Trong Tháng hành động trên địa bàn tỉnh Hà Giang, công tác thông tin, tuyên truyền đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện rộng khắp với đa dạng các hình thức, tạo điểm nhấn chiến dịch truyền thông về ATTP trong "Tháng hành động"; thực hiện trên loa phát thanh 45 buổi/1.589 người; truyền hình 12 lượt; báo viết 08 tin, bài; băng rôn, khẩu hiệu 170 cái; băng đĩa hình, đĩa âm 55 cái; tờ gấp 4.680 tờ.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất rượu tại huyện Đồng Văn
Công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành trên phạm vi rộng, toàn tỉnh đã thành lập 207 đoàn; tiến hành kiểm tra tại 1.368 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện 366 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 27%). Phạt tiền 19 cơ sở, với số tiền là: 36.100.000đ. Tịch thu tiêu hủy 13 loại sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ; số sản phẩm bị đình chỉ lưu hành 02 sản phẩm; số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm 54 cơ sở; số sản phẩm bị tiêu hủy 98kg. Các lỗi vi phạm chủ yếu về điều kiện trang thiết bị dụng cụ chiếm tỷ lệ 5,7%; điều kiện về con người chiếm tỷ lệ 4%; ghi nhãn thực phẩm chiếm tỷ lệ 1,5%; chất lượng sản phẩm 2,6%; điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo 3,1%. Ngoài ra một số cơ sở còn kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ,...
Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã tiến hành lấy 31 mẫu thực phẩm các loại để xét nghiệm Labo chỉ tiêu hóa lý, vi sinh; kết quả đạt 31 mẫu; test kiểm tra nhanh thực phẩm 190 mẫu; đạt 179 mẫu, chiếm tỷ lệ 5,7%.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp với tuyên truyền giáo dục việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm có hệ thống các quy định về an toàn thực phẩm, chỉ ra những mặt còn tồn tại, yêu cầu cơ sở khắc phục ngay và báo cáo kết quả về cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất.
"Tháng hành động' đã tạo được chiến dịch tuyên truyền ATTP rộng khắp trên địa bàn tỉnh với đa dạng loại hình tuyên truyền, đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức về trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là sản xuất, kinh doanh rau, thịt. Qua đó nâng cao nhận thức của nhà sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Nguồn: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang
Bình luận