Tháng hành động ATTP năm 2018 với chủ đề: “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Phát biểu tại Lễ phát động, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu nhấn mạnh: “Trong những năm qua, công tác truyền thông, giáo dục về ATTP trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và đẩy mạnh; kiến thức và thực hành về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng đã tăng từ 75% (năm 2015) lên 90% (năm 2017); tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn giảm về số vụ, số ca mắc và đặc biệt không có tử vong”. Toàn tỉnh có 6 vùng sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 131,5 ha; có 15 công ty chuyên cung cấp các sản phẩm an toàn; 24 cơ sở chăn nuôi lợn thịt quy mô từ 300 con trở lên; 71 chợ nông thôn đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng tập trung kiểm soát về ATTP.
Bên cạnh những mặt đạt được, công tác đảm bảo ATVSTP cũng còn một số nguy cơ tiềm ẩn như: việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở một số nơi; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vẫn lén lút lưu thông trên thị trường; điều kiện chăn nuôi, cơ sở hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ…chưa kiểm soát được an toàn vẫn còn tỷ trọng lớn.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Để tháng hành động ATVSTP diễn ra hiệu quả thiết thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến luật, nghị định tới toàn dân đặc biệt là các xã, phường, thị trấn và các doanh nghiệp. Đẩy nhanh việc phát triển vùng sản xuất, chăn nuôi an toàn bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm, hải sản. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kiểm dịch thú y, kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả. Kiểm tra, kiểm soát thị trường thực phẩm, chú trọng nguồn gốc, nhãn mác sản phẩm, chất lượng rượu và hàng hóa lưu thông trên thị trường…
Chi Cục ATVSTP tỉnh Hải Dương
Bình luận