Tổng số đoàn kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh là 153 đoàn (trong đó có 03 đoàn liên ngành của tỉnh do Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương chủ trì; 13 đoàn liên ngành của các huyện và 137 đoàn do xã/phường/thị trấn chủ trì). Các đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 1.455 cơ sở, phát hiện 478 cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (chiếm 32,9%). Trong số 478 cơ sở có vi phạm các Đoàn đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở 410 cơ sở và tiến hành xử lý vi phạm hành chính 68 cơ sở với tổng số tiền phạt là 222.376.000 đồng; Trong số 410 cơ sở vi phạm các đoàn đã yêu cầu 24 cơ sở tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, 01 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 01 cơ sở đình chỉ đình chỉ lưu hành tài liệu quảng cáo).
Phần lớn các lỗi vi phạm của các cơ sở là chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Chưa có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; Chưa khám sức khỏe định kỳ theo quy định, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, sơ chế, chế biến chưa đảm bảo, cách bố trí, sắp xếp, trưng bày các mặt hàng chưa thực hiện đúng quy định, các giá hàng, kệ hàng chưa được vệ sinh thường xuyên nguy cơ nhiễm chéo vào các sản phẩm thực phẩm khác rất cao. Thiếu thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại, khu vực chế biến còn mất vệ sinh, một số cơ sơ chưa lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Chưa chấp hành tốt quy định về sử dụng trang phục bảo hộ trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Song hành với công tác thanh tra, kiểm tra, công tác thông tin truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm được tuyên truyền trực tiếp đến đồng bào các dân tộc trong tỉnh và được phương tiện thông tin đại chúng đưa tin liên tục trước, trong và sau Tết trung thu, hướng dẫn người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn và tránh việc mua nhầm những sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Sơn La
Bình luận