Tết nguyên đán là dịp để mọi gia đình sum họp, chia sẽ niềm vui và thưởng thức những món ăn truyền thống. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong những ngày này là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu bảo vệ sức khỏe của mỗi người và cả cộng đồng.
Trước tình hình đó Thực hiện Kế hoạch số 1751/KH-BCÐTƯATTP ngày 18 tháng 12 năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; Công văn số 3074/ATTP-NĐTT ngày 05 tháng 12 năm 2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Tết và lễ hội xuân 2025;
Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 5437/KH-BCĐ ngày 24 tháng 12 năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025; Trên cơ sở đó từ ngày 06/01/2025, Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến tỉnh gồm các thành phần: Sở Công Thương, Thanh tra Sở Y tế; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum; Công an tỉnh Kon Tum; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. Đoàn đã triển khai kế hoạch kiểm tra tại Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó chú trọng Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của cơ sở kinh doanh thực phẩm; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...và giám sát các dịch vụ nấu ăn lưu động trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025.
Trước tình hình đó Thực hiện Kế hoạch số 1751/KH-BCÐTƯATTP ngày 18 tháng 12 năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; Công văn số 3074/ATTP-NĐTT ngày 05 tháng 12 năm 2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Tết và lễ hội xuân 2025;
Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 5437/KH-BCĐ ngày 24 tháng 12 năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025; Trên cơ sở đó từ ngày 06/01/2025, Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến tỉnh gồm các thành phần: Sở Công Thương, Thanh tra Sở Y tế; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum; Công an tỉnh Kon Tum; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. Đoàn đã triển khai kế hoạch kiểm tra tại Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó chú trọng Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của cơ sở kinh doanh thực phẩm; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...và giám sát các dịch vụ nấu ăn lưu động trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025.
Hình ảnh cơ sở thực hiện tốt về ATTP dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
Cơ sở treo băng rôn hưởng ứng tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025
Cùng với triển khai công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Kon Tum cũng như Trung tâm Y tế các huyện, thành phố - UBND huyện, thành phố ban hành kế hoạch triển khai công tác truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 bằng nhiều hình thức như: Nói chuyên đề, thăm hộ gia đình…treo băng rôn, cờ phước, cấp phát tờ rơi, áp phích và tuyên truyền trên Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh; đài phát thanh các huyện, thành phố; đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn; tuyên truyền lưu động tại điểm chợ, khu vực đông dân cư và trên trục đường chính các huyện, thành phố ...; đồng thời tuyên truyền vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cở sở kinh doanh dịch vụ ăn uống treo băng rôn hưởng ứng trên địa bàn toàn tỉnh để truyền tải nội dung thông điệp về an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở cũng như người dân trong việc chế biến, kinh doanh thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân năm 2025./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum.
Bình luận