Với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn và khách du lịch trong dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân 2017, UBND tỉnh Lào Cai huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm ATTP nhằm nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn. Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đặc biệt quan tâm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng phục vụ nhiều trong dịp tết như mứt tết, bánh kẹo, rượu, giò, chả...; Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu việc quản lý, kiểm tra cơ sở thực phẩm phải khoa học thống nhất, tránh chồng chéo, xử lý nghiêm minh các vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm. UBND các cấp có trách nhiệm phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành khi được yêu cầu để xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn, nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, xử lý 100% các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Theo đó, cấp tỉnh thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp tỉnh có mời đại diện Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng tham gia kiểm tra. Tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trọng điểm, chợ, cơ sở đầu mối cung cấp chủ yếu các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết và các lễ hội tại 9/9 huyện, thành phố. Các ngành được giao chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương chỉ đạo và tổ chức kiểm tra chuyên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo phân công quản lý.
Đối với cấp huyện và xã, UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố và mời đại diện Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, quảng cáo thực phẩm theo phân cấp quản lý trên địa bàn. Tập trung tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm tại các khu du lịch tâm linh của tỉnh, đảm bảo ổn định về giá và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến du khách và du lịch địa phương.
Kế hoạch sẽ được triển khai từ ngày 30/12/2016 đến 25/3/2017 trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai.
Chi cục ATVSTP Lào Cai
Bình luận