Lợi ích từ 14 loại rau sẵn có trong mùa xuân

Ngày đăng: 25/03/2016 - Lượt xem: 16054

Giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng chống bệnh tật là những lợi ích mà các loại rau dưới đây mang tới cho sức khỏe của bạn.

1. Atisô

Atisô giàu kali, tốt cho sức khỏe tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong loại rau này giúp hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả.

2. Măng tây

Măng tây tươi rất giàu chất inulin, một prebiotic tuyệt vời cho đường tiêu hóa của bạn. Inulin cũng giúp những vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển như Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây có tác dụng nhuận tràng.

Lợi ích từ 14 loại rau sẵn có trong mùa xuân - ảnh 1

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh giảm cholesterol và bổ sung vitamin D cần thiết cho cơ thể. Nó cũng chứa hợp chất kaempferol có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ. Đồng thời các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư và chống lão hóa.

4. Cải rổ

Cải rổ giàu protein, canxi, vitamin K cùng với chất xơ hòa tan. Nó là một trong những loại rau tốt nhất khi nói đến các đặc tính chống ung thư. Ăn rau cải rổ thường xuyên sẽ giúp hoạt hóa các hoóc-môn tăng trưởng đã chết trong cơ thể, điều đó có tác dụng phát triển chiều cao.

5. Rau diếp xoăn

Chất inulin trong rau diếp xoăn không chỉ giúp cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy do nhiễm trùng, ung thư mà còn tốt cho bệnh tim mạch và đái tháo đường…

Nếu dùng nước ép rau diếp xoăn kết hợp với nước ép cà rốt, cần tây sẽ giảm được bệnh hen suyễn và sốt mùa hè, đồng thời cung cấp thêm nhiều dưỡng chất hữu ích cho cơ thể.

Lợi ích từ 14 loại rau sẵn có trong mùa xuân - ảnh 2

6. Cải xoăn

Cải xoăn giàu canxi, kali, vitamin K, chúng cũng có chứa beta-carotene, một dạng vitamin A giúp tăng cường xương và răng, phòng chống nhiễm trùng và có lợi cho thị lực. Một cốc cải xoăn cung cấp cho bạn gần 300 mg kali. Kết hợp với natri, kali có thể ngăn ngừa huyết áp cao và đột quỵ. Kali cũng có thể giúp bạn tránh được trầm cảm và luôn có tâm trạng vui tươi.

7. Rau diếp (xà lách)

Xà lách đặc biệt tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch vì nó rất giàu folate, mangan và sắt. Xà lách còn chứa nhóm vitamin B thiết yếu và những chất khác như vitamin A, C, D, E và K giúp giảm cân, bảo vệ tim mạch, bổ sung protein cho cơ thể.

8. Rau mù tạt

Rau mù tạt chứa các hợp chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, đồng thời có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ. Bạn có thể ăn rau hoặc thêm dầu mù tạt vào các món ăn.

9. Bắp cải tím

Loại rau giàu chất chống oxy hóa này bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bắp cải tím chứa các khoáng chất canxi, magie và mangan giúp xương khỏe mạnh. Chúng có chứa glutamine - một loại a-xít nổi tiếng hiệu quả trong việc giảm đau và giảm sưng tấy dạ dày. Vitamin A và C trong bắp cải đỏ là những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng đặc biệt tốt cho da, khiến làn da luôn trẻ trung, giàu độ ẩm và mềm mại.

Lợi ích từ 14 loại rau sẵn có trong mùa xuân - ảnh 3

10. Cây chua me đất

Chua me đất thường được dùng để chữa một số bệnh như sổ mũi, viêm họng, viêm gan, bệnh đường niệu, suy nhược thần kinh, tăng huyết áp.

11. Rau bina/cải bó xôi

Rau bina chứa các hợp chất hỗ trợ tiêu hóa, cũng như vitamin C và E, carotenoid - chất chống oxy hóa mạnh, tham gia tích cực vào việc khống chế sự phân chia của các tế bào gây ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Rau bina không chỉ giàu vitamin K, mà còn chứa cả mage – một dưỡng chất tuyệt vời trong việc tạo xương. Đồng thời, rau bina cũng chứa Luteun - 1 loại carotenoid có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm đen và đục thủy tinh thể ở người già.

12. Cải cầu vồng

Giống như rau bina, cải cầu vồng có chứa các hợp chất canxi cùng các chất chống oxy hóa, chống viêm và hỗ trợ giải độc hiệu quả. Cải cầu vồng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp hơn 700% nhu cầu hằng ngày của bạn về vitamin K và hơn 200% về vitamin A chỉ trong 1 cốc (175gr).

Lợi ích từ 14 loại rau sẵn có trong mùa xuân - ảnh 4

13. Hành tây

Hành tây rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Không chỉ giàu kali, vitamin C, a-xít folic, kẽm, selenium, chất xơ và chất dinh dưỡng khác, mà còn chứa hai chất dinh dưỡng đặc biệt – quercetin và A. prostaglandin giúp ngăn ngừa ung thư trực tràng, thanh quản, buồng trứng và ung thư miệng.

14. Cải xoong

Gluconasturtiin, một hợp chất glucosinolate tạo vị cay trong cải xoong có trong lá và thân cây, sản sinh ra isothiocyanates phenethyl có tác dụng ức chế bệnh ung thư. Vitamin C trong cải xoong có tác dụng phòng chống bệnh cảm, cúm hàng đầu, giúp duy trì các mô liên kết khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu sắt.

Lợi ích từ 14 loại rau sẵn có trong mùa xuân - ảnh 5

(Ảnh minh họa: Internet)

Theo Suckhoedoisong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525