Bộ Y tế: Kiên quyết không để thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng trên thị trường

Ngày đăng: 26/06/2015 - Lượt xem: 4251

Đây là ý kiến chỉ đạo của PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế trong cuộc Tọa đàm về công tác chống hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thuộc lĩnh vực y tế

Văn phòng thường trực 389 Quốc gia và Bộ Y tế cùng phối hợp tổ chức tại Thành phố Hội An ngày 26/05/2015.

Tham dự và chủ trì tạo đàm có PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế; Đ/c Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; Đại diện lãnh đạo Vụ, Cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ; cùng đại diện Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng cảnh sát kinh tế, Sở Công an của 12 tỉnh thành phố Hà Nội, Tp, HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi,  Bình Định.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 8.800 vụ vi phạm về chống buôn lậu, hàng giả hàng nhái, gian lận thương mại. Tuy nhiên, trong số này mới chỉ có 25 vụ được khởi tố. Hàng giả đã và đang xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực, ngành hàng, tập trung vào các mặt hàng chủ yếu như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, sữa, phân bón, đồ chơi trẻ em…

Phát biểu tại buổi tọa đàm PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế nhấn mạnh: Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng có chiều hướng phức tạp, đã và đang tác động, ảnh hưởng xấu tới môi trường sản xuất kinh doanh và vi phạm quyền, lợi ích của người tiêu dùng; đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Bộ Y tế kiên quyết đấu tranh các hành vi vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, theo Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ “…cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả xã hội và tạo được chuyển biến căn bản về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng cần nhận thức rõ những nguy hại của buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả đối với kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, an toàn của cộng đồng, sức khỏe của người dân, đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp và tổ chức thực hiện kiên quyết, hiệu quả các giải pháp….”

Để triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chủ động phối hợp với Chi Cục Hải quan, Chi Cục Quản lý thị trường và các Sở/Ban/ngành liên quan tập trung nguồn lực triển khai công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm, nguyên liệu, đây là các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ lớn trên thị trường, có nguy cơ cao trong buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, một số mặt hàng đã được Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính, Bộ Công an cảnh báo.

Tọa đàm chung thảo luận sâu về các khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm và giải pháp trong triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng trong thời gian vừa qua trong lĩnh vực y tế nói chung; đặc biệt đối với mặt hàng thực phẩm chức năng và mỹ phẩm nhằm đề xuất các giải pháp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 41 của Chính phủ trong thời gian tới.

Sự phối hợp chẽ của Bộ Y tế, Văn phòng Thường trực 389 Quốc gia, triển khai phá đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng và mỹ phẩm giả, không đảm bảo chất lượng có quy mô lớn, địa bàn hoạt động rộng liên quan đến nhiều tỉnh tại Tp. Hồ Chí Minh. Văn phòng Thường trực 389 Quốc gia, cơ quan Công an, Tổng Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và các địa phương đã cùng Bộ Y tế kiên quyết đấu tranh mọi hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa liên quan đến lĩnh vực y tế và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hai bên trao đổi thông tin, tài liệu liên quan đến hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế, trong đó tập trung vào lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, vắc xin, sinh phẩm chẩn đoán, hóa chất trong y tế và trang thiết bị y tế./.

Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top