Hai công trình Y dược Nhân tài Đất Việt trên đường “chinh phục” thế giới

Ngày đăng: 14/05/2015 - Lượt xem: 3996

Trong hai ngày 11 và 12/5, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT Báo Dân trí, Trưởng BTC Giải thưởng NTĐV đã đến trao giá trị giải thưởng tới hai nhà khoa học giành giải Nhất NTĐV 2014 và thăm hai đơn vị có công trình đoạt giải.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế và Nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT Báo Dân trí, Trưởng BTC Giải thưởng NTĐV trao giá trị giải thưởng tới PGS.TS Trần Ngọc Lương

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương ngày 11/5, PGS.TS Trần Ngọc Lương -Giám đốc Bệnh viện, chủ nhân của công trình “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp” giành giải Nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Y dược năm 2014 cho biết, thời gian qua và sắp tới, ông đã nhận được lời mời từ nhiều nước để giảng dạy, chuyển giao ứng dụng này và lịch giảng của ông tại nước ngoài đã kín tới tháng 10/2015.

Cụ thể, công trình của người được giới y học gọi bằng cái tên thân thuộc là “Dr Lương” đã và sẽ được phổ biến, chuyển giao cho nhiều bệnh viện lớn ở Singapore, Hongkong (Trung Quốc), Australia, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan...

Tại thời điểm Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Nhà báo Phạm Huy Hoàn đến thăm đơn vị, đang có nhiều bác sỹ của các nước đến học tập kinh nghiệm, nhận chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương.

Công trình khoa học này là một phương pháp sáng tạo của chủ đề tài ứng dụng rất hiệu quả, đã giúp chữa trị cho hơn 3.500 người bệnh với chi phí rẻ (khoảng 400 USD so với thế giới từ 7.000 - 10.000 USD) mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao với người bệnh. Bởi đây là phương pháp vừa dễ làm, đơn giản, dễ thực hiện, nhanh, hiệu quả, an toàn và chi phí rẻ.

Trước tập thể lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã tuyên dương thành quả nghiên cứu, ứng dụng của PGS.TS Trần Ngọc Lương, đồng thời cho rằng: “Thời thế tạo anh hùng, và anh hùng cũng phải tạo nên thời thế. Ở đây, thành quả đáng tự hào của PGS.TS Lương có được một phần quan trọng nhờ vào môi trường làm việc, nghiên cứu tốt của Bệnh viện. Vì vậy, mong rằng anh Lương sẽ tiếp tục thúc đẩy, đào tạo, tạo điều kiện cho các bác sỹ, các kỹ thuật viên trong bệnh viện để mỗi người đều phát huy được khả năng nghiên cứu, sáng tạo của mình nhằm tạo ra những công trình, ứng dụng có giá trị cho nền y khoa nước nhà”.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tặng hoa chúc mừng PGS.TS Trần Ngọc Lương

Nhà báo Phạm Huy Hoàn cũng khẳng định, việc một công trình ứng dụng của y học Việt Nam được chuyển giao rộng rãi trên thế giới là một niềm tự hào, không chỉ đối với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, với cá nhân PGS.TS Trần Ngọc Lương mà còn là của cả nước.

Gửi lời cảm ơn tới Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và Hội đồng khoa học Bộ Y tế đã xét duyệt, công nhận và vinh danh thành quả nghiên cứu của mình, PGS.TS Lương cũng khẳng định, ông sẽ tạo điều kiện tối đa để các bác sỹ, phẫu thuật viên trong bệnh viện tham gia nghiên cứu, để làm sao “mỗi người sẽ nỗ lực có một sản phẩm, công trình đóng góp cho ngành, cho đất nước”.

Nhận giải tưởng trị giá 100 triệu đồng từ Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, PGS.TS Lương cho biết ông sẽ giành một nửa trị giá giải thưởng để đóng góp cho Quỹ từ thiện của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Một ngày sau khi đến thăm và trao giá trị Giải thưởng tới PGS.TS Trần Ngọc Lương, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Nhà báo Phạm Huy Hoàn đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế, đồng thời trao giá trị gải Nất thứ hai tới PGS.TS Lê Thị Luân - Phó GĐ Trung tâm, người chủ nhiệm công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vắc xin Rota và sản xuất vắc xin Rotavin-M1 tại Việt Nam”.  

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Nhà báo Phạm Huy Hoàn trao giá trị giải thưởng tới PGS.TS Lê Thị Luân

Tại đây, hàng năm theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế, Trung tâm đã sản xuất hàng chục triệu liều vắc-xin các loại để tiêm phòng cho trẻ em cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Nhà báo Phạm Huy Hoàn đều mong muốn, là một trong bốn nước đầu tiên trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) sản xuất thành công vắc-xin Rotavin-M1, trung tâm sẽ xuất khẩu được thành quả của mình ra nước ngoài, góp phần cho công tác phòng các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới.

Trao đổi với đoàn, TS Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện Trung tâm đang xây dựng thêm nhà máy, để tăng năng suất sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài trong thời gian tới.

PGS.TS Lê Thị Luân, chủ nhiệm công trình đoạt giải, gửi lời cảm ơn tới Hội đồng Khoa học Bộ Y tế đã xét duyệt, đề cử trao hai giải thưởng cao quý là Giải thưởng Kovalevskaya và Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đồng thời cảm ơn Báo Dân trí và Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tuyên truyền rộng rãi công trình này tới cả nước và quốc tế.

Đoàn công tác của Bộ Y tế và Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chụp hình lưu niệm với tác giả và lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế

 

“Được trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt, tôi đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ bạn bè, đồng nghiệp trong nước và quốc tế. Đó thực sự là niềm tự hào của cá nhân tôi cũng như tập thể các cán bộ trong trung tâm đã cùng tôi nghiên cứu trong nhiều năm liền. Niềm vui lớn nhất của tôi, là các cháu trẻ nhỏ ở Việt Nam đã được sử dụng loại vắc-xin do trong nước sản xuất, với chi phí hợp lý nhưng có chất lượng, công nghệ tương đương với những nước phát triển nhất”, PGS.TS Lê Thị Luân cho biết.

Cũng trong sáng 12/5, Trung tâm đã mời đoàn đi thăm nhà máy sản xuất vắc-xin của Trung tâm, nơi được đầu tư những công nghệ tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản, hoạt động trong môi trường vô trùng và quy trình quản lý cực kỳ chặt chẽ, khoa học.

 

Nguồn: Ban biên tập Cổng TTĐTBYT

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top