Hội thảo châu Á-Hoa Kỳ về Codex

Ngày đăng: 08/07/2014 - Lượt xem: 4720

Từ ngày 25-27/6/2014 tại Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Hội thảo châu Á-Hoa Kỳ về Codex (US-CCASIA Coloquium) do Văn phòng Codex Hoa Kỳ và chính phủ Nhật Bản phối hợp đồng tổ chức.

Tham dự Hội thảo có đại diện của hơn 20 quốc gia thuộc châu Á, Hoa Kỳ, Canada, Brasil và Mali. Việt Nam đã cử đại diện của Uỷ ban Codex bao gồm đại diện của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và PTNT tham dự.

Mục đích chính của Hội thảo là để các nước châu Á cùng nhau thảo luận các nội dung về Codex sẽ được xem xét tại Hội nghị Đại hội đồng Codex quốc tế lần thứ 37 (CAC 37) sắp tới tổ chức tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào giữa tháng 7/2014, đặc biệt là các dự thảo Tiêu chuẩn Codex sẽ thông qua ở bước cuối cùng là bước 8. Các quốc gia trao đổi về kết quả của các Ban kỹ thuật Codex, đặc biệt nhấn mạnh về các vấn đề chưa thống nhất để các quốc gia xây dựng lập trường của mình. Đại diện Việt Nam cùng Codex Hoa Kỳ trình bày các vấn đề liên quan đến kết quả Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế Vệ sinh thực phẩm lần thứ 45 tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2013 trong đó nêu những vấn đề còn tồn tại của dự thảo Hướng dẫn kiểm soát giun soắn trong thịt gia súc và kết quả cũng như tiến độ xây dựng Hướng dẫn kiểm soát các loại ký sinh trùng trong thực phẩm. Hoa Kỳ báo cáo về kết quả Hội nghị lần thứ 33 Ban kỹ thuật về Cá và sản phẩm thuỷ sản. Việt Nam phát biểu nêu các vấn đề liên quan đến dự thảo Quy phạm thực hành chế biến nước mắm, do Việt Nam và Thái Lan chủ trì, đề nghị các nước thành viên châu Á (CCASIA) ủng hộ thông qua dự thảo này ở bước 5 tại CAC 37.

Cũng tại Hội thảo này, ứng cử viên vào các chức Chủ tịch và Phó chủ tịch CAC đã có các diễn văn trình bày về Codex và các mục tiêu lâu dài mà lãnh đạo CAC phải tập trung theo đuổi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và công bằng thương mại quốc tế. Đại diện Uỷ ban Codex Việt Nam đã gặp và trao đổi với đại diện Codex Canada về khả năng đồng tổ chức Hội nghị Ban kỹ thuật Codex về Ghi nhãn thực phẩm (CCFL) tại Việt Nam trong tương lai.

Văn phòng Codex Việt Nam

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top