Hội thảo phổ biến Thông tư 27/2012/TT-BYT hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm

Ngày đăng: 29/01/2013 - Lượt xem: 4941

Ngày 29/1/2013 tại TP. Hồ Chí Minh, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Viện vệ sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo phổ biến Thông tư số 27/2012/TT-BYT về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm

Tham dự Hội thảo có trên 120 đại biểu là cán bộ quản lý đến tư các đơn vị: Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Thú y (Bộ NNPTNT), Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và  các hộ kinh doanh hóa chất, phụ gia, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh và một số vùng lân cận. Hội thảo đã giới thiệu những nội dung chính trong Thông tư quản lý phụ gia và những điểm mới trong Thông tư phù hợp với Codex, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Với 400 chất được quy định trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng, danh mục đã mở rộng lên rất nhiều so với 275 chất trong danh mục ban hành trước đấy đặc biệt một số chất như Phẩm màu (Bạc, Vàng, Beet red, Parika oleoresin, Lycopen…); Chất ngọt tổng hợp (Alitam, Thaumatin, Cyclamat, Neotam, Maltitol, Lactitol, Steviol glycosid…); Chất điều vị (Các muối của Acid guanilic, Acid inosinic…). Theo Thông tư các phụ gia thực phẩm đã được bổ sung cho phép sử dụng trong rất nhiều nhóm thực phẩm, thực sự góp phần vào việc kiểm soát nghiệm ngặt phụ gia trong thức phẩm nhưng cũng đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn sử dụng phụ gia phù hợp với công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất chế biến. Hội thảo cũng được giới thiệu quá trình quản lý điều kiện kinh doanh phụ gia thực phẩm theo thông tư 16/2012/TT-BYT và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy đối với phụ gia theo thông tư 19/2012/TT-BYT trước khi đưa vào sử dụng. Thông tư quản lý phụ gia cũng đã cụ thể hóa các hành vi cấm trong sử dụng phụ gia thực phẩm phù hợp với Luật An toàn thức phẩm.

Đây là buổi Hội thảo phổ biến Thông tư 27/2012/TT-BYT đầu tiên trong kế hoạch số 146/KH-ATTP ngày 23/1/2013. Trong thời gian tới các hội thảo tương tự sẽ được lần lượt được Cục An toàn thực phẩm tổ chức trên các khu vực Miền nam, Miền trung, Miền bắc, khu vực tập trung nhiều khu công nghiêp.

Để thuận lợi cho việc tra cứu Cục ATTP đã xây dựng hệ thống tra cứu trực tuyến phụ gia thực phẩm, tại Hội thảo đã giới thiệu và hướng dẫn các đại biểu sử dụng phiên bản điện tử tra cứu trực tuyến theo địa chỉ: http://tracuuphugia.vfa.gov.vn hoặc http://vfa.gov.vn, Tại địa chỉ này, các tổ chức, cá nhân có thể nhanh chóng tra cứu được đầy đủ các thông tin liên quan đến phụ gia thực phẩm: đối tượng sử dụng, mức tồn dư tối đa có trong thực phẩm, các khuyến cáo cụ thể khi sử dụng.

Hội thảo đã cùng nhau thảo luận cũng như trả lời những câu hỏi liên quan của đại biểu trong việc thực hiện, triển khai Thông tư này. Văn bản sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2013.

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top