Quyết liệt phòng chống không để dịch bệnh bùng phát trong mùa hè

Ngày đăng: 11/05/2014 - Lượt xem: 3438

Sáng ngày 11/5/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam họp với Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin – Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam về công tác chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay tình hình một số dịch bệnh mới nổi diễn biến phức tạp trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta như MERS-CoV, cúm A(H7N9), cúm A(H5N6). Thêm vào đó chủng vi rút bại liệt hoang dại đang ghi nhận tại 10 quốc gia trên thế giới khu vực châu Á, châu Phi có nguy cơ xâm nhập và ảnh hưởng tới thành quả thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000 của Việt Nam. Ở trong nước, sau khi đẩy mạnh triển khai các hoạt động tiêm chiến dịch và tiêm vét vắc xin sởi, dịch sởi đã chững lại, số mắc rải rác, không có các ổ dịch tập trung. Với việc quyết liệt thực hiện phân tuyến, phân luồng, thiết lập các bệnh viện vệ tinh và tăng cường thực hiện các biện pháp cách ly, chống lây nhiễm trong bệnh viện, số bệnh nhân sởi nhập viện, số bệnh nhân sởi đang điều trị và đặc biệt là số trường hợp tử vong liên quan đến sởi đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, các dịch bệnh lưu hành như bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết mặc dù có số mắc thấp hơn so với cùng kỳ năm 2013 song đã bắt đầu gia tăng tại một số tỉnh, thành phố cùng với một số dịch bệnh khác thường có nguy cơ gia tăng vào mùa hè như bệnh tiêu chảy cấp, bệnh viêm não vi rút, bệnh dại, ... Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường và có nguy cơ bùng phát do sự biến đổi thường xuyên của mầm bệnh, sự giao lưu đi lại của người dân, vệ sinh môi trường có nhiều tồn tại, … nếu không chủ động triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch.

            Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã bày tỏ sự ủng hộ Bộ Y tế trong việc quyết liệt triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, trong đó việc chủ động truyền thông có vai trò quan trọng đóng góp phần lớn vào việc nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của người dân trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đại diện của Bộ Thông tin – Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam đã cam kết tiếp tục cử các cán bộ viết các tin bài về phòng chống dịch bệnh và dành những thời lượng đáng kể trên truyền hình, đài, báo để phục vụ việc truyền tải các thông điệp về phòng chống dịch bệnh tới người dân. Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong việc rà soát các nhu cầu kinh phí về đáp ứng phòng chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát với tinh thần đáp ứng nhanh, hiệu quả và không lãng phí.

Trao đổi với các đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thẳng thắn chỉ ra những việc cần phát huy, những việc làm chưa tốt cần phải khắc phục của ngành y tế trong việc phòng chống dịch bệnh, đồng thời cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương cần phải chủ động hơn nữa trong việc tham mưu cho Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện vai trò quản lý, điều hành các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các địa phương. Bộ Y tế là cơ quan giúp Chính phủ tăng cường công tác cung cấp thông tin sớm cho các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí để định hướng thông tin trong phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra các địa phương việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Theo đó, kết quả thanh tra, kiểm tra cần chỉ rõ những địa phương làm tốt, địa phương làm chưa tốt, nhất là những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin còn thấp, đây là nguy cơ dẫn đến bùng phát dịch trong thời gian sắp tới, nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em. Đồng thời, kết quả thanh tra, kiểm tra cũng cần nêu được trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, đơn vị tham mưu hay đơn vị quản lý tại các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới góp phần ổn định an ninh – xã hội của đất nước.

            Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng như sự ủng hộ của Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành với Bộ Y tế triển khai phòng chống dịch sởi, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trong thời gian qua. Trên cơ sở kinh nghiệm và những bài học trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là phòng chống dịch SARS và phòng chống dịch sởi, Bộ Y tế cam kết sẽ làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, chủ động cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời cho các đơn vị thông tấn báo chí. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng  yêu cầu tất cả các đơn vị trong ngành y tế thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, làm tốt các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, chủ động phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, sẵn sàng các tình huống thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong cũng như giảm số mắc bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trong mùa hè này. Bộ Y tế cũng mong nhận được sự ủng hộ của các Bộ, ngành, địa phương, các Tổ chức chính trị, chính trị - xã hội và sự tham gia tích cực của người dân thực hiện tốt các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh.

Nguồn: Moh.gov.vn

           

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top