Công điện của Bộ Y tế về việc triển khai công tác chủ động ứng phó với siêu bão 14 (bão HaiYan)

Ngày đăng: 08/11/2013 - Lượt xem: 2448

 

BỘ Y TẾ
 

 

Số: 7255/CĐ-BYT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 

Hà Nội, 10h00 ngày 09 tháng 11 năm 2013

CÔNG ĐIỆN

Về việc triển khai công tác chủ động ứng phó với siêu bão 14 (bão HaiYan)

(Công điện số 04 về ứng phó siêu bão số 14)

 

 BỘ Y TẾ  ĐIỆN

 

      - Sở Y tế các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình và các tỉnh đồng bằng, miền núi Bắc Bộ;

      - Các Đơn vị trực thuộc Bộ khu vực phía Bắc;

      - Các Cục, đơn vị: Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý dược, Vụ Kế hoạch- Tài chính, Vụ Truyền thông- Thi đua khen thưởng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ TW.

 Cơn bão số 14 có tên quốc tế là HaiYan đang di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Bắc, có khả năng đổi hướng di chuyển dọc theo các tỉnh Trung Bộ và còn diễn biến phức tạp, gây gió mạnh và mưa, lũ đến các tỉnh Bắc Bộ. Dự báo lượng mưa tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ từ ngày 09/11 đến 11/11/2013 từ 300mm đến 500mm.

 Thực hiện Công điện số: 91/CĐ-TW hồi 08 giờ 00 ngày 09/11/2013 Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và để chủ động đối phó với diễn biến của bão số 14; Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình, các tỉnh đồng bằng, miền núi Bắc Bộ và các đơn vị liên quan triển khai ngay những công việc sau:

1. Theo dõi sát chặt chẽ diễn biến bão số 14; tập trung cao cho công tác phòng chống bão, chủ động phối hợp với các ban/ngành có liên quan ở địa phương chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương triển khai đồng bộ cấc biện pháp ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão; triển khai các phương án 4 tại chỗ đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa, bão gây ra.

2. Sở Y tế các tỉnh/thành phố huy động các lực lượng y tế của địa phương chủ động đối phó với bão số 14; chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, nhu yếu phẩm thiết yếu tại những khu vực có khả năng bị chia cắt. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như thuốc, hoá chất, trang thiết bị y tế tại các vùng núi, ven sông, suối vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống do mưa, bão gây ra. Chủ động kế hoạch sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, vùng trũng, vùng có nguy cơ bị gập úng đặc biệt ở vùng hạ du của các hồ chứa.

Phối hợp với các Sở, ban, ngành của địa phương hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết khác để chủ động đối phó với mưa, bão, lũ gây ra đối với các địa bàn trọng điểm có thể bị chia cắt dài ngày. Khi có lệnh của cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị y tế cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức di dời, sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm.

3. Các đơn vị trực thuộc Bộ y tế theo nhiệm vụ chuyên muôn được phân công, chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới và chuẩn bị sẵn sàng Cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị, phương tiện và phân công các đội y tế cơ động ứng trực 24/24 giờ sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

4. Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa bão, rà soát lại số lượng, hạn sử dụng Cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế qua số fax 04.62732207 hoặc điện thoại số 0948.125599 – 0912.792579, Email: pcthbyt@gmail.com.

 

Nơi nhận:                  

- Như trên;

- Văn phòng TW Đảng (để b/c);

- Văn phòng Chính phủ (để b/c);

- Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm, cứu nạn (để b/c);

- Ban chỉ đạo PCLB TW (để b/c);

- Bộ trưởng (để b/c);

- Các đ/c Thứ trưởng Bộ Y tế (để b/c);

- Các đ/c Thành viên BCH PCTH&TKCN Bộ Y tế;

- Ban Thời sự Đài THVN;

- Website Bộ Y tế; Báo SK&ĐS; TTTTGDSKTW;

-  Lưu: VT, VPB7.

TL. BỘ TRƯỞNG

 CHÁNH VĂN PHÒNG BỘ

Phó Trưởng ban TT Ban chỉ huy PCTH&TKCN Bộ Y tế

 

(Đã ký)

 

 

Nguyễn Xuân Trường

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top