Công điện khẩn về ngăn chặn virus cúm A

Ngày đăng: 20/02/2017 - Lượt xem: 11686

Để ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhiễm virus cúm gia cầm A H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác từ nước ngoài vào Việt Nam, ngày 17/2, Bộ NN& PTNT đã gửi công điện khẩn tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và một số bộ liên quan.

Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương, và cơ quan chức năng thực hiện việc nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm ngập lậu qua biên giới, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng cư dân biên giới, chính quyền cấp xã, huyện và các đoàn thể tại khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc cúm.

Đồng thời cần hướng dẫn, tổ chức giám sát cụ thể các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt cần tuyên truyền để nhân dân giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong nước tiêu thụ. Vận động để người chăn nuôi chỉ mua gia cầm giống ở các cơ sở có uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y. Cùng với đó tuyên truyền, giúp người tiêu dùng trong nước chỉ mua và sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm dịch thú y để làm thực phẩm. Khẩn trương rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp.

Chính quyền các cấp, các ban, ngành, lực lượng chức năng, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y, y tế tổ chức giám sát chặt chẽ các khu tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm nhằm phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo lực lượng thú y tại các tỉnh biên giới tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện sự xâm nhiễm của virus  cúm A H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác trên gia cầm nhập lậu và đàn gia cầm trong nước,  để làm cơ sở chỉ đạo, phòng chống dịch trong nước.

Theo Đỗ Hương

baochinhphu.vn

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top