Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người được cách ly, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 806/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế/Ban Quản lý ATTP các tỉnh/thành phố chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung triển khai hiệu quả một số nội dung sau:
1. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn cung cấp suất ăn cho các đối tượng trong khu vực cách ly:
Các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được cung cấp suất ăn cho khu cách ly, đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến trung tâm cách ly.
2. Đối với những trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho các đối tượng cách ly:
Các đơn vị chức năng trên địa bàn cử cán bộ chuyên môn đến hướng dẫn, phối hợp với trung tâm cách ly nhằm bảo đảm:
a) Nhà bếp (cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể), nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly.
b) Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn.
c) Dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng.
d) Có đủ nước sạch để vệ sinh, rửa tay sạch trước và sau khi ăn uống.
đ) Nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữ vệ sinh trong quá trình ăn uống.
e) Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn.
g) Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.
h) Có đủ thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
VFA
Bình luận