Ngày 28/7/2013 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể tại Nhà hàng Mũi Né Bay (Khu phố 14, Mũi Né, Phan Thiết) làm 34 người mắc và phải nhập viện. Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp các nội dung sau
1. Tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ–BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm và báo cáo nhanh chóng vụ việc theo quy định.
2. Phối hợp với cơ quan chức năng liên quan thanh tra, kiểm tra cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có liên quan. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm, công khai các vi phạm quy định an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT – BYT ngày 5/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và các văn bản quy định hiện hành. Yêu cầu các nhà hàng, khách sạn tại các khu du lịch cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, không sử dụng thủy hải sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, thủy hải sản có chứa độc tố tự nhiên (cá nóc, so biển…) để kinh doanh, chế biến thực phẩm.
4. Tổ chức chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Bình luận