Ngày 27/8/2013, tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã xảy ra ngộ độc thực phẩm do ăn củ sắn (khoai mỳ) làm 10 người mắc và nhập viện.
Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các nội dung sau:
1. Tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ–BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm và báo cáo nhanh vụ việc theo quy định. Công khai thông tin kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (độc tố trong măng, sắn, các loại thực vật có chứa độc tố tự nhiên…). Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, không sử dụng các loại sắn (mì) công nghiệp, loại sắn (mì) nghi ngờ có độc để chế biến thức ăn.
3. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
TS. Lâm Quốc Hùng -VFA
Bình luận