Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1664/ATTP-NĐ ngày 10/8/2013 gửi Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp các nội dung sau:
1. Tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ – BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện báo cáo theo quy định.
2. Phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể của nhà máy may Vạn Hòa đã xảy ra ngộ độc thực phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có liên quan. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm, công khai các vi phạm quy định an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT - BYT ngày 5/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và các văn bản quy định hiện hành. Yêu cầu các bếp ăn tập thể cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng thực phẩm ôi thiu, biến chất, không đảm bảo an toàn để kinh doanh, chế biến thực phẩm.
4. Tổ chức chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
TS. Lâm Quốc Hùng -VFA
Bình luận