Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, ngặn chặn kịp thời các hành vi gian lận thương mại, vi phạm quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm, Tổ công tác liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm có văn bản số 1866/ATTP-NĐ gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Cục chăn nuôi, Cục Thú y và đề nghị các Cục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chức năng liên quan thực hiện gấp các nội dung sau:
1. Tổ chức triển khai các hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ, kinh doanh thịt heo, thịt bò, đặc biệt là việc sử dụng các loại hóa chất cấm trong chế biến, bảo quản thực phẩm như hóa chất tẩy trắng, làm tươi, bảo quản, hương liệu, trước mắt tập trung tại địa bàn các địa phương như phản ánh của báo. Điều tra loại hóa chất nghi ngờ, lấy mẫu kiểm nghiệm để phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết các vi phạm an toàn thực phẩm, công khai các vi phạm theo quy định.
2. Thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm thịt heo, thịt bò… nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng và tránh gây hoang mang cho dư luận xã hội.
3. Tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh sản phẩm giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm thịt heo, thịt bò về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm), Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
VFA
Bình luận