7 cột mốc vàng phát triển trí não cánh cửa đầu tiên cho sự thành công sau này của bé

Ngày đăng: 02/11/2016 - Lượt xem: 7745

Ngay từ lần đầu tiên khi nhìn ngắm thiên thần nhỏ vừa mới lọt lòng, mẹ biết mẹ sẽ luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, một khởi đầu hoàn hảo nhất. Nhưng cũng từ lần đầu tiên ấy cho đến khi con bước những bước đầu tiên trong hành trình khám phá, học hỏi, lòng mẹ chưa bao giờ thôi lo lắng, làm thế nào để chuẩn bị cho con một nền tảng dinh dưỡng tốt nhất ngay từ những giai đoạn đầu đời. Enfa A+ của Mead Johnson sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất của mẹ trong quá trình nuôi dạy và theo dõi sự

“7 CỘT MỐC VÀNG” PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO: ĐỪNG BỎ LỠ!

Bất cứ ai khi làm mẹ cũng đều mong muốn con mình lớn lên sẽ thành công. Và hơn ai hết, mẹ hiểu rằng mẹ cần chuẩn bị cho con nền tảng vững chắc nhất ngay từ những năm tháng đầu đời, để con sẵn sàng vững bước và có một tương lai tươi sáng về sau. Bởi có những giai đoạn vàng mà nếu như mẹ bỏ lỡ thì cả mẹ và con sẽ không có cơ hội được làm lại lần thứ 2, đặc biệt là những cột mốc phát triển vượt trội vễ não bộ trong những năm đầu đời. Mà các chuyên gia khoa học gọi đó là 7 “cột mốc vàng” về phát triển trí não mà bất kỳ người mẹ nào cũng cần phải “thuộc nằm lòng”. Nhiệm vụ của mẹ là hỗ trợ tối đa cho bé để giúp bé đạt được 7 cột mốc vàng phát triển trí não, mở cánh cửa đầu tiên cho sự thành công sau này cuả bé.

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp đo lường cụ thể. “Hành trình phát triển trí não” của bé sẽ thể hiện qua các giải đoạn phát triển nổi bật, được gọi là “7 cột mốc vàng phát triển trí não” bé cần đạt được trong giai đoạn đầu đời.

Lúc 9 tháng tuổi: Đối với trẻ nhỏ, quan sát là bước đầu tiên của tư duy với quá trình là tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Cụ thể, ở 9 tháng tuổi, trẻ sẽ được phát triển tốt hơn về khả năng xử lý tình huống, đòi hỏi trẻ phải kết hợp từ việc lập kế hoạch, ghi nhớ và cần phải có sự tập trung để xứ lý tình huống. Một thử nghiệm nho nhỏ mà mẹ có thể kiểm tra cho con mình, hãy thử giấu đồ chơi của bé dưới tấm khăn. Nếu bé có thể tự lật tấm khăn lên và lấy đồ chơi thì chúc mừng mẹ, bé đã xuất sắc đạt chứng nhận “Tư duy A+”.

Suốt 9 tháng tuổi: Nền tảng được xây dựng từ lúc 9 tháng tuổi sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ ở cột mốc thứ 2, thể hiện trong thời điểm suốt 9 tháng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trẻ được cung cấp đúng hàm lượng DHA được chứng minh lâm sàng, thời điểm này trẻ sẽ đạt chuẩn “Tập trung A+”, thể hiện qua sự phát triển vượt bậc về khả năng duy trì tập trung chú ý (tăng 21% so với trẻ không được bổ sung hàm lượng đúng DHA).

Lúc 12 tháng tuổi: Tiếp tục “hành trình” phát triển não bộ của trẻ đến cột mốc vàng thứ 3 – lúc 12 tháng tuổi. Trong các nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý nhi khoa trên toàn thế giới, nhiều công trình cho thấy DHA giúp bé cải thiện và tối ưu thị lực, giúp bé nhìn rõ nét hơn so với các nhóm đối chứng. Trong đó, tiêu biểu là nghiên cứu của Tiến sĩ Morale (năm 2005), ông cho biết, thị lực của trẻ được nuôi ăn bằng thực phẩm dinh dưỡng với hàm lượng đúng DHA 17mg/100kcal – phát triển tốt hơn lúc 12 tháng tuổi, giúp trẻ đạt được “Thị lực A+”. Theo cách kiểm chứng đó thì các bé có thể đọc hoặc nhìn thấy rõ hơn 1,5 dòng trên bảng kiểm tra thị lực.

Lúc 18 tháng tuổi: Nói về sự phát triển trí não, không thể không nhắc đến cụm từ “chỉ số phát triển trí não – MDI”. Chỉ số MDI này sẽ là thước đo tiếp theo mà mẹ cần phải đặc biệt chú ý khi trẻ đánh dấu giai đoạn 18 tháng tuổi. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Eileen E Birch đăng trên tạp chí Developmental Medicine & Child Neurology (2000), nếu trẻ được sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng có hàm lượng đúng DHA liên tục trong suốt 18 tháng sẽ có hệ số MDI cao hơn các trẻ uống sữa không có DHA đến 7 điểm, chính thức đánh dấu cột mốc “Thông minh A+”.

Lúc 4 tuổi: Đỉnh điểm của sự phát triển trí não của trẻ được đánh dấu ở cột mốc tiếp theo – lúc trẻ 4 tuổi với sự phát triển vượt bậc về IQ ngôn ngữ, nói cách khác là đạt chuẩn “Ngôn ngữ A+” (theo nghiên cứu lâm sàng của tiến sĩ Eileen E Birch – năm 2007). Ở giai đọan này, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho trẻ làm các bài kiểm tra về nắm bắt thông tin, thông hiểu, số học, từ vựng, sự đồng dạng và câu từ.

Lúc 4 – 5 tuổi: Ở độ tuổi 4-5 là giai đoạn mà trẻ cần phải đạt được cột mốc “Trí tuệ A+”; đồng nghĩa với sự phát triển về chức năng điều hành não bộ so với nhóm trẻ không sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng có chứng minh lâm sàng về hàm lượng DHA. Sự phát triển này được đo lường qua khả năng tự điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ, kiểm soát sự tập trung, khả năng ghi nhớ, giúp trẻ nhạy bén hơn trong việc phân biệt được đồ vật và màu sắc.

Lúc 5 tuổi: Cột mốc phát triển trí não cuối cùng diễn ra vào lúc trẻ được 5 tuổi. Đây là bước ngoặt quan trọng của trẻ khi bước vào độ tuổi chập chững tiếp xúc những con chữ đầu tiên. Dựa trên những nghiên cứu của Tiến sĩ J. Colombo (Mỹ), những trẻ được cung cấp các hệ chất DHA chứng minh lâm sàng sẽ tiếp thu tốt hơn về khả năng ngôn ngữ. Khả năng thông hiểu ngôn ngữ sẽ đến từ việc đọc, hiểu trôi chảy và làm theo các hướng dẫn.

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CÓ CHỨNG MINH LÂM SÀNG – CHÌA KHÓA VÀNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

Khoa học đã chứng minh não bộ phát triển nhanh chóng và chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu đời để đạt từ 25% khi mới sinh, đạt 80% lúc 2 tuổi, và đến 6 tuổi sẽ đạt 100% não của người trưởng thành. Vì vậy, 6 năm đầu đời của trẻ với “7 cột mốc vàng phát triển trí não” vừa kể trên sẽ là giai đoạn nền tảng và quyết định cho cả chặng đường phía trước của bé. Nếu qua giai đoạn này thì mẹ sẽ không có cơ hội thứ hai để giúp bé phát triển trí não một cách toàn diện nhất. Và “7 cột mốc vàng” này cũng được xem là tiêu chí để các mẹ có thể đánh giá và quan sát được sự phát triển của trẻ theo từng mốc thời gian nhất định. Từ đó, có kế hoạch điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con mình.

Vậy làm thế nào để mẹ có thể yên tâm và giúp con “cán mốc” 7 cột mốc vàng này? Điều đầu tiên mẹ cần nhớ đó là sự phát triển của trí thông minh trải qua nhiều giai đoạn, nhưng giai đoạn then chốt, quyết định nền tảng cho trí thông minh là giai đoạn vàng phát triển trí não trong 6 năm đầu đời. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy quan tâm đến việc lựa chọn những nguồn dinh dưỡng phù hợp cho con. Mà một trong những nguyên tắc căn bản quan trọng nhất không thể bỏ qua đó là chọn những sản phẩm dinh dưỡng có chứng minh lâm sàng giúp bé đat được 7 cột mốc vàng phát triển trí não này. Có ba điều mẹ cần chú ý để có được một lựa chọn hoàn hảo, đó là: 

+ Sản phẩm dinh dưỡng có CMLS trên hàm lượng đúng DHA được khuyến cáo bởi WHO/ FAO giúp bé phát triển trí não và đạt được 7 cột mốc vàng.

+ Sản phẩm dinh dưỡng có CMLS thực hiện nghiên cứu chuyên sâu trên trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ

+ Sản phẩm dinh dưỡng có CMLS đuợc thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành và được công nhận bởi các tổ chức quốc tế uy tín như: FAO, WHO, Tổ chức an toàn thực phẩm châu Âu.

Và những lựa chọn đúng của mẹ ngày hôm nay sẽ là “chìa khóa” dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của bé sau này, đồng thời tạo cho bé một khởi đầu hoàn hảo để thành công trong tương lai.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top