Siêu thực phẩm mùa đông giúp cải thiện tâm trạng

Ngày đăng: 30/11/2015 - Lượt xem: 7149

Giao mùa, thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng. Bạn có thể dùng những thực phẩm đặc trưng của mùa giúp cho tâm trạng cân bằng hơn.

1. Hạt bí ngô

8 thực phẩm mùa thu đông giúp cân bằng tâm trạng - ảnh 1

Hạt bí ngô chứa nhiều kẽm (1 lạng hạt bí chứa 23% nhu cầu kẽm hằng ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Hạt bí ngô là thực phẩm cải thiện tâm trạng tự nhiên rất tốt. Chúng chứa nhiều kẽm (1 lạng hạt bí chứa 23% nhu cầu kẽm hằng ngày). Đây là chất khoáng cần thiết cho khả năng phục hồi tâm lý. Chất khoáng này cũng giúp tăng khả năng chống sưng viêm gây ra trầm cảm, lo lắng.

Ngoài ra, hạt bí còn giàu magiê, chất dinh dưỡng tạo cảm giác bình an, giảm lo lắng.

2. Bí

Bí rất giàu những thành phần giúp cải thiện tâm trạng. Một chén bí đỏ chứa 15% magiê đáp ứng cho nhu cầu hằng ngày, 17% chất kali, 18% magiê, 52% vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hệ thống thần kinh trung ương.

3. Quế

8 thực phẩm mùa thu đông giúp cân bằng tâm trạng - ảnh 2

Quế rất tốt để trị chứng lo lắng, trầm cảm vì giúp điều chỉnh đường huyết (Ảnh minh họa: Internet)

Quế đã được dùng vào khoảng 4.000 năm trước tại Ai Cập để chữa trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, một nghiên cứu cho thấy ngửi quế giúp tăng cường khả năng nhận thức. Gia vị này còn đặc biệt tốt để trị chứng lo lắng, trầm cảm vì giúp điều chỉnh đường huyết.

Một thìa cà phê quế cung cấp 22% nhu cầu hàng ngày về magiê, chất khoáng giúp cải thiện chức năng thần kinh và kết nối mô, hỗ trợ cho hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, chất này còn trung hòa các gốc tự do làm hại đến màng tế bào và ADN.

4. Gà rán

Thịt gà là nguồn cung cấp a-xít amin trytophan giúp cơ thể sản xuất ra chất serotonin khiến bạn có cảm giác vui vẻ hơn.

5. Nghệ

Trong thời tiết trở lạnh, nghệ là một loại gia vị có rất nhiều tác dụng. Nó có chất curcumin giúp chống sưng viêm, giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng.

Chất này ảnh hưởng lên một số cơ chế sinh học liên quan đến chứng trầm cảm, viêm nhiễm miễn dịch và bị oxy hóa, rối loạn tuyến yên, thượng thận. Nghệ rất hiệu quả để chữa trị các triệu chứng trầm cảm do các rối loạn bệnh trạng gây ra.

6. Táo

Táo rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa và phục hồi các tổn hại và sưng viêm ở mức độ tế bào. Chúng còn giàu chất xơ hòa tan giúp cân bằng đường huyết.

7. Cà tím

8 thực phẩm mùa thu đông giúp cân bằng tâm trạng - ảnh 3

 Chất dinh dưỡng trong cà tím giúp bảo vệ tế bào não (Ảnh minh họa: Internet)

Cà tím giàu chất xơ, đồng, vitamin B1, magiê, ngoài ra nó còn chứa những dưỡng chất thực vật quan trọng như phenolic giúp chống oxy hóa. Một nghiên cứu cho thấy, chất dinh dưỡng thực vật anthocyanin trong vỏ cà tím là nasunin có thể bảo vệ màng tế bào não, chất béo trong màng tế bào não khỏi những tổn hại do các gốc tự do gây ra.

8. Khoai lang

Chỉ một củ khoai lang hấp đã cung cấp 214% nhu cầu vitamin A hàng ngày, 52% vitamin C, 50% magiê. Khoai lang còn giàu chất đồng, a-xít pantothenic, vitamin B6, biotin, kẽm rất hiệu quả trong việc chống trầm cảm, lo lắng. Khoai lang còn chứa các loại chất dinh dưỡng chống sưng viêm và kháng khuẩn.

Theo Phapluattp.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top