Nhiều người luôn nghĩ rằng chúng ta nên tránh ăn những thực phẩm có màu trắng, bởi chúng chứa ít chất dinh dưỡng và có thể gây thiệt hại cho sức khỏe. Có một số loại thực phẩm trắng không lành mạnh thuộc nhóm này như: đường, bột mì, gạo, mì ống, bánh mì, kẹo dẻo…
Tuy nhiên, cũng có nhiều loại thực phẩm trắng rất bổ dưỡng mà mọi người không biết rằng chúng ta nên ăn thường xuyên hơn.
1. Súp lơ
Súp lơ hỗ trợ quá trình giải độc của gan. Theo một nghiên cứu trước đây, tiêu thụ một lượng lớn rau họ cải như súp lơ và súp lơ xanh có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Súp lơ cũng có chỉ số GI thấp: 15-30.
Súp lơ trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng
2. Hành tây
Hành tây tốt cho lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch và quá trình cai nghiện. Chúng chứa khoảng 25 hợp chất thực vật khác nhau, trong đó có quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hành tây đỏ chứa nhiều chất quercetin hơn hành tây vàng, tuy nhiên điều này còn chịu ảnh hưởng bởi nền đất trồng. Hầu hết tinh chất của hành tây nằm ngay dưới lớp vỏ của chúng. Đó là lý do bạn không nên gọt sâu và bỏ lớp vỏ bên ngoài đi. Chỉ số GI của hành tây cũng chỉ khoảng 10-15.
Hành tây tốt cho máu
3. Sữa và dầu dừa
Sữa dừa và dầu dừa rất giàu axit béo chuỗi ngắn và trung bình. Chúng rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Các sản phẩm từ dừa cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống virus mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu gần đây, thêm dầu dừa nguyên chất vào chế độ ăn có thể giảm kích thước vòng eo và tăng hàm lượng cholesterol tốt ở những người có bệnh động mạch vành.
Dừa tốt cho đường ruột
4. Tỏi
Giống như những thực phẩm trắng kể trên tỏi cũng rất tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng cao lưu huỳnh và selen, tỏi hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn giúp hạ thấp mức cholesterol xấu và cân bằng lượng đường trong máu.
Tỏi có tác dụng chữa bệnh
5. Củ cải và củ cải vàng
Củ cải và củ cải vàng có chỉ số GI tương đối cao khi nấu chín. Tuy nhiên, chúng chứa rất nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các thiệt hại gây ra bởi tình trạng oxy hóa. Vì vậy, nếu muốn tận dụng lợi ích này mà không làm gia tăng chỉ số đường trong máu, bạn không nên nấu chín quá củ cải. Một lựa chọn tốt hơn là chế biến chúng với món salad.
Ảnh trong bài: Internet
Theo Zknight/Ttvn.vn
Nguồn songkhoe.vn
Bình luận