Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và cập nhật các kiến thức về an toàn thực phẩm, qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể thuộc cấp tỉnh quản lý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Từ ngày 23/7/2024 đến ngày 26/7/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam tổ chức 4 lớp tập huấn phổ biến kiến thức về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn thuộc Chi cục quản lý.
Lớp tập huấn có sự tham dự của Lãnh đạo Chi cục và các công chức cùng hơn 400 học viên là chủ cơ sở, người quản lý và người trực tiếp chế biến thức ăn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn thuộc cấp tỉnh quản lý trên địa bàn tỉnh.
Ths. Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP phát biểu chỉ đạo khai mạc lớp tập huấn
Phát biểu tại buổi tập huấn, Ths. Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP chỉ đạo: Trong 6 tháng qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm (làm 04 người mắc do ăn phải cá nóc có chứa độc tố tự nhiên và không có người tử vong) giảm so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết nắng nóng cùng với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi, phát triển nên tiểm ẩn nhiều yếu tố gây nguy cơ mất ATTP. Đồng thời, lãnh đạo Chi cục đề nghị các cơ sở tham dự tập huấn nghiêm túc, tiếp thu đầy đủ các kiến thức, nắm vững các quy định của pháp luật về ATTP. Qua đó nâng cao kiến thức về đảm bảo ATTP, thực hiện tốt các quy định trong sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Trưởng phòng Nghiệp vụ và công tác thanh tra triển khai một số nội dung trọng tâm, phổ biến kiến thức về bảo đảm ATTP và các quy định trong quản lý ATTP.
Tại buổi tập huấn, các cơ sở tham dự đã được báo cáo viên là các công chức phòng Nghiệp vụ và công tác thanh tra truyền đạt những kiến thức về an toàn thực phẩm như: các quy định của pháp luật về Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống; quy trình lập hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn; Các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nguyên nhân và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; Hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, lựa chọn thực phẩm an toàn…. Đồng thời nêu ra những tồn tại mà các cơ sở thường mắc phải trong thực tế kiểm tra, thẩm định điều kiện thực tế và giải đáp các ý kiến vướng mắc của các cơ sở trong quá trình sơ chế, chế biến, kinh doanh DVAU trên địa bàn. Qua đó, đã giúp cho đại diện các cơ sở nắm bắt các quy định của pháp luật, chấp hành đúng quy định góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như giảm thiểu các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Chi Cục ATVSTP Quảng Nam
Bình luận