Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 03/10/2024 - Lượt xem: 690

Thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm khá lớn ở bếp ăn tập thể, trường học khiến nhiều người bị ngộ độc. Qua điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc có thể thấy rằng vấn đề truy xuất nguồn gốc các loại thực phẩm được sử dụng ở những nơi đó còn một số bất cập. Chính vì vậy Cục ATTP phối hợp với Sở ATTP TP. Hồ Chí Minh đi kiểm tra tại một số bếp ăn tập thể trong trường học và trọng điểm là chợ đầu mối. Bởi, chợ đầu mối là một trong những nơi cung cấp các nguyên liệu thực phẩm như rau củ quả, thịt, thuỷ hải sản…

Chợ Bình Điền là chợ đầu mối cung cấp đến 70% sản lượng thuỷ hải sản, 25% sản lượng rau củ quả, 35% sản lượng thịt súc sản cho TP. Hồ Chí Minh. Nếu kiểm soát tốt nguồn gốc sản phẩm tại chợ này sau đó phân phối đến các nơi khác thì sẽ giảm được nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất nhiều.

Đêm 2.10, Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại chợ đầu mối Bình Điền, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Đoàn kiểm tra kiểm tra hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng ngày của tiểu thương tại chợ Bình Điền.Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông, Cục An toàn thực phẩm (ATTP); Đại diện Sở toàn thực phẩm (ATTP) TP. Hồ Chí Minh; đại diện một số cơ quan báo chí.

Việc kiểm tra được thực hiện theo quyết định kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại một số bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, trong trường học và đơn vị cung cấp suất ăn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Đoàn kiểm tra kiểm tra tại khu vực kinh doanh rau củ, tôm.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền Nguyễn Đăng Phú cho biết: "Chợ Bình Điền có diện tích hơn 36ha, có 7 nhà lồng chuyên kinh doanh nông sản thực phẩm với hơn 1.800 tiểu thương. Theo số liệu 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng hàng hoá nhập chợ đạt bình quân 2.500 tấn/ngày. Trong đó, ngành hàng thuỷ sản 1.200 tấn; nông sản 1.000 tấn; súc sản 300 tấn. Hàng hoá từ chợ Bình Điền được phân phối tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận". Với lượng hàng hoá lớn, việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ Bình Điền việc quản lý Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đã cùng với hỗ trợ của Sở ATTP và thường trực của Đội quản lý ATTP số 10 hợp tác cùng tham gia kiểm soát hoạt động của thương nhân kinh doanh tại chợ. Việc kiểm soát được tập trung vào những mặt hàng có nguy cơ cao, bằng hình thức kiểm soát định kỳ và ngẫu nhiên.

Tại chợ Bình Điền, Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra nhiều nhà lồng kinh doanh các loại nguyên liệu thực phẩm, trao đổi với tiểu thương về nguồn gốc và việc truy xuất nguồn gốc các sản phẩm.

Tất cả các sạp hàng được kiểm tra đều có hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng ngày, để ghi tên sản phẩm, nguồn gốc, số lượng, tên và số điện thoại người cung cấp… Tuy nhiên, có tiểu thương ghi chưa đầy đủ các mục trong hồ sơ nên Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở tiểu thương cần ghi đầy đủ hơn.

Đoàn kiểm tra nhắc nhở tiểu thương cần ghi đầy đủ các mục trong hồ sơ truy xuất nguồn gốc thực phẩm hàng ngày.

Kết thúc buổi kiểm tra, Phó Cục trưởng Nguyễn Hùng Long nhận định, theo báo cáo của Phó Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền và hỏi trực tiếp những người buôn bán tại chợ có thể nói về cơ bản có sự quản lý đầu vào tương đối tốt, tiểu thương đều có hồ sơ ghi chép để có thể biết được loại rau này, quả này được nhập ở vùng nào, có tên và số điện thoại người cung cấp. Trong chợ này, Sở ATTP TP. Hồ Chí Minh đã cử 1 đội thường trực phối hợp với Ban quản lý chợ để làm khâu kiểm soát nguồn gốc.

Nhìn chung khâu quản lý nguồn gốc sản phẩm vào chợ là tốt, tuy chưa phải hoàn hảo do năng lực hạn chế. Chợ Bình Điền cần nâng cao năng lực hơn nữa và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tại địa phương thì sẽ quản lý rất tốt nguồn gốc thực phẩm. Khi quản lý tốt, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm ở đây thì sẽ rất tốt cho quá trình phân phối đi các chợ khác và các cơ sở chế biến. Bữa ăn của người dân sẽ bảo đảm hơn, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể có đến vài nghìn người, thậm chí vài chục nghìn người cùng ăn.

Đại diện lãnh đạo chợ này có trao đổi với Đoàn kiểm tra, mong muốn của họ là có được trung tâm kiểm soát chất cấm, có thể làm test nhanh, làm xét nghiệm để kiểm soát tất cả các nguồn hàng nguyên liệu thực phẩm vào chợ.

Hy vọng thời gian tới TP. Hồ Chí Minh sẽ quan tâm đầu tư và đồng thời phát huy vai trò của các ngành liên quan trong vấn đề truy xuất nguồn gốc, nâng cao sự phối hợp giữa các ngành Nông nghiệp, Công Thương, Y tế để góp phần giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm.

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top