Nam Định đảm bảo an toàn thực phẩm các khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 01/04/2020 - Lượt xem: 9298

Theo thông báo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và UBND tỉnh Nam Định, tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới, tỉnh Nam Định có khả năng sẽ tiếp nhận thêm nhiều trường hợp cách ly.

Thực hiện Công văn số 806/ATTP-NĐTT ngày 25/3/2020 của Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID – 19. Ngày 31/3/2020, tại Trung tâm bồi dưỡng Quốc phòng-An ninh, trường quân sự tỉnh Nam Định (Thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) là cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành hướng dẫn triển khai một số nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người được cách ly. Thạc sĩ-bác sĩ Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc sở Y tế tham gia đoàn công tác và chỉ đạo các nội dung hoạt động.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Thượng tá Trần Minh Quân Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng Quốc phòng-An ninh; Thượng tá Vũ Quang Chỉnh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Đại tá Trần Phúc Thịnh, Trưởng ban Quân Y, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định.

Khu cách ly tại Trung tâm bồi dưỡng Quốc phòng-An ninh, trường quân sự tỉnh Nam Định là cơ sở có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và hàng trăm người được cách ly. Đoàn công tác cùng lãnh đạo của Tỉnh đội, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh, nhà bếp theo nguyên tắc 1 chiều. Trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, nấu nướng và ăn uống đảm bảo dụng cụ ăn uống cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng. Kiểm soát tốt thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình nhập và chế biến thực phẩm, vận chuyển và chia thức ăn. Thực hiện công tác bảo quản, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phụcbảo hộ lao động bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn.

Đoàn công tác cũng hướng dẫn cho cán bộ quân y của Trung tâm cách sử dụng các test thực phẩm thiết yếu: hàn the, formol, nitrit, hóa chất bảo vệ thực vật… để kiểm soát thực phẩm ngay từ khi nhập vào cơ sở.

Thay mặt đoàn công tác, ThS.Bs Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc sở Y tế và BsCKI.Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng đã trao tặng Trung tâm bồi dưỡng Quốc phòng-An ninh, trường quân sự tỉnh Nam Định bộ Test - kit thực phẩm, bộ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, găng tay sử dụng một lần và poster tuyên truyền an toàn thực phẩm.

Cùng ngày, sở Y tế tỉnh Nam Định đã ban hành công văn hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19 với các đơn vị Y tế trong tỉnh. Theo đó Phòng Y tế/Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn triển khai hiệu quả đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với loại hình trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phải tuân thủ các điều kiện quy định nhà bếp. Đối với trung tâm cách ly không tổ chức nấu ăn tại chỗ thì chỉ sử dụng thực phẩm được cung cấp bởi các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến trung tâm cách ly.

Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người cách ly giúp cho người dân có sức khỏe, có niềm tin để cùng chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid -19.

Chi Cục ATVSTP Nam Định

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top