Quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đáng chú ý là chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, quả bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.
Trong 100g thịt bơ gồm: Chất đạm 1,9g, tinh bột 2,3g, chất béo 9,4g, chất xơ 0,5g, canxi 60mg, sắt 1,6mg, magie 24mg, đồng 311mg, kali 351mg, vitamin E 2,66mg, beta-carotene 53 mcg, vitamin C 17mg, folat 35mcg.
Với việc giàu giá trị dinh dưỡng, ăn quả bơ mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn như:
Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng
- Các loại vitamin và khoáng chất nêu trên có trong quả bơ đóng vai trò quan trọng đối với kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe da, tóc và móng tay.
Giảm cân
- Cảm giác no lâu khi ăn bơ sẽ hạn chế cơn thèm ăn của người đang cần giảm cân nhờ thế mà họ ăn ít calo hơn nên cũng dễ đạt mục tiêu giảm cân hơn. Ngoài ra, quả bơ rất ít carbs và giàu chất xơ nên cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Tốt với tim mạch
- Quả bơ giàu chất béo không bão hòa giúp chống lại quá trình oxy hóa do nhiệt. Mặt khác, trong bơ còn có axit béo có lợi cho tim mạch là các axit oleic không bão hòa đơn.
Nguồn cung cấp Kali
- Hàm lượng Kali trong quả bơ tương đối lớn trong khi hầu hết mọi người không được cung cấp đủ khoáng chất này từ thực đơn hàng ngày. Vì thế, khi ăn quả bơ cơ thể sẽ có thêm Kali để duy trì các gradient điện và phục hồi nhiều chức năng quan trọng.
Tăng hấp thu dinh dưỡng
Quả bơ chứa chất chống oxy hóa carotenoid cùng với Kali; vitamin A, E, D hòa tan trong chất béo. Do đó, loại quả này còn giúp làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng có trong một số loại thực vật khác được đưa vào cơ thể.
Một số tác dụng chính của quả bơ
Cải thiện miễn dịch: Acid béo không bão hòa cùng với vitamin E trong quả bơ có vai trò giảm viêm và nâng đỡ cho hệ miễn dịch. Vì thế mà đây được xem là loại trái cây có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh lý như: tim mạch, xương khớp, tiểu đường,...
Phòng ngừa bệnh loãng xương: Vitamin K giúp cho sức khỏe hệ xương trở nên tốt hơn vì nó tăng hấp thụ canxi đồng thời làm giảm bài tiết canxi qua đường nước tiểu. Bình thường rất ít người chú ý đến việc bổ sung vitamin K nên khi bổ sung 1/2 quả bơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm 18% nhu cầu vitamin K.
Ăn bơ khi nào tốt nhất?
- Để phát huy tối đa công dụng của quả bơ cho sức khỏe thì thời điểm ăn bơ cũng là yếu tố đáng lưu tâm. Hầu hết các loại trái cây tươi trong đó có quả bơ được khuyến khích nên ăn trước bữa ăn 1 - 2 giờ để cơ thể hấp thu tốt nhất giá trị dinh dưỡng.
- Có thể ăn bơ vào buổi tối nhưng ăn buổi sáng vẫn tốt hơn vì khi đó sẽ không phải lo lắng đến vấn đề lượng calo trong bơ tích tụ lại thành mỡ thừa. Nếu muốn tăng cân thì nên ăn món ăn từ quả bơ sau khi ăn bữa chính 1 - 2 giờ.
- Ngoài ra, để tránh tình trạng ăn bơ quá nhiều gây hại cho dạ dày thì tốt nhất mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 1/2 quả bơ.
Có nên ăn nhiều bơ không?
- Tuy quả bơ có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là nên ăn nhiều thực phẩm này. Nếu ăn quá nhiều bơ dễ dẫn đến phản tác dụng, sức khỏe phải đối mặt với nhiều nguy cơ:
Tuy có nhiều công dụng nhưng không nên ăn quá nhiều bơ hàng ngày để bảo đảm an toàn cho sức khỏe
- Gan bị tổn thương
- Collagen trong mỗi quả bơ giúp tái tạo da và đẩy lùi lão hóa nhưng khi ăn quá nhiều loại quả này thì sẽ gây ra tình trạng thừa collagen. Phần collagen dư thừa này tích tụ lại trong và làm tổn thương gan.
- Lượng cholesterol tốt bị giảm
- HDL-Cholesterol là cholesterol tốt cho sức khỏe nhưng với những người ăn quá nhiều bơ thì hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ cholesterol có lợi từ đó không tốt cho sức khỏe.
Dị ứng
- Một số trường hợp do ăn bơ quá nhiều mà bị dị ứng với các biểu hiện: buồn nôn, chóng mặt, mẩn ngứa,...
Tăng cân
- Nếu có nhu cầu giảm cân thì không nên ăn nhiều bơ.Quả bơ giàu hàm lượng calo nên khi ăn quá nhiều bơ thì cơ thể sẽ nạp vào rất nhiều calo từ đó dẫn đến việc tăng cân.
- Với những người đang có nhu cầu giảm cân cần chú ý đến vấn đề này để nếu ăn bơ nhiều thì cần cắt giảm lượng calo có trong các món ăn khác để tránh bị tăng cân.
Ảnh hưởng đến công dụng của một số loại thuốc
-
Thành phần của mỗi quả bơ đều chứa chất kháng viêm. Nếu đang sử dụng thuốc làm loãng máu và một số bệnh lý thì không nên ăn nhiều bơ mà hãy tham vấn ý kiến bác sĩ để dùng bơ với lượng phù hợp.
- Ngoài những trường hợp trên đây thì phụ nữ đang cho con bú hay đang có thai cũng không nên ăn quá nhiều bơ để tránh nguy cơ giảm lượng sữa cho con bú.
- Nói tóm lại, tuy bơ mang lai nhiều giá trị cho sức khỏe nói riêng và cơ thể nói chung nhưng vẫn cần được sử dụng một cách khoa học. Không nên lạm dụng các giá trị dinh dưỡng có trong quả bơ để bổ sung cho cơ thể một cách phản khoa học mà cần dùng sao cho đúng cách, đúng lượng cần để tránh những rủi ro không đáng có.
- Ngoài quả bơ thì vẫn còn rất nhiều loại trái cây khác cũng chứa những công dụng nhất định cho sức khỏe. Vì thế, hãy dùng quả bơ hợp lý để cơ thể vẫn được bổ sung dinh dưỡng mà lại tránh được tình trạng lạm dụng bơ gây bất ổn cho sức khỏe.
Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về giá trị cũng như cách dùng quả bơ sao cho phát huy tối đa công dụng và tránh được những hệ lụy do dùng quả bơ sai cách. Dù bạn có yêu thích các món ăn từ loại quả này đến đâu, hãy nhớ sử dụng khoa học, ăn với lượng vừa đủ để tránh tự mình gây hại cho mình.
Bình luận