Sáng ngày 25/7/2019 Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, thành phần tham dự Thành viên BCĐ tuyến tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh -Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, P.Trưởng ban thường trực ban chỉ đạo.
Sau khi nghe dự thảo Báo cáo kết quả công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của BCĐ LNATTP tỉnh; các báo cáo tham luận và ý kiến góp ý, thảo luận của các đại biểu tham dự Hội nghị; Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ LNATTP tỉnh, chủ trì Hội nghị kết luận và chỉ đạo như sau:
Sáu tháng đầu năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh không có vụ Ngộ độc thực phẩm nào xảy ra; Toàn bộ hệ thống quản lý ATTP từ tỉnh đến huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn; các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan và chính quyền địa phương các cấp đều thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ATTP; Các hoạt động đảm bảo ATTP như: thanh tra, kiểm tra, giám sát, thông tin giáo dục truyền thông, phối hợp liên ngành,… được duy trì, triển khai đồng loạt trên các tuyến.
Để đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP trong những tháng cuối năm 2019, hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm 2019; Yêu cầu các Sở, Ban ngành, tổ chức đoàn thể liên quan, BCĐ LNATTP các huyện/thị xã nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu, tập trung thực hiện quyết liệt các nội dung, nhiệm vụ do ngành, địa phương phụ trách quản lý; Đồng thời tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ATTP.
- Xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019 sắp đến.
- Tăng cường phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm;đặc biệt tập trung vào đối tượng: cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình, phụ nữ,…; tuyên dương các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm sạch an toàn.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo trọng điểm và thanh kiểm tra đột xuất, trên cơ sở đánh giá, phân tích nguy cơ ATTP; kết hợp với việc thông tin, giáo dục, hướng dẫn khắc phục những tồn tại, vi phạm về ATTP; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
- Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn kiến thức ATTP cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và các đơn vị có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng chung một văn bản quy phạm pháp luật về quản lý các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, hoàn thành chậm nhất trong tháng 10/2019.
- Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện/thị xã triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm, lan rộng trên địa bàn tỉnh.
- Giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan hoàn thành Đề cương dự án: “Xây dựng và tổ chức thực hiện dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông” để sớm đưa vào triển khai thực hiện.
Chi cục ATVSTP Đắk Nông
Bình luận