Nhằm kịp thời cập nhật các kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 1746/KHLT-BQLATTP-SGDĐT ngày 26/7/2023 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 đến hết năm 2025.
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Phát biểu tại buổi tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học
Theo đó, từ ngày 08/8/2023 đến ngày 24/8/2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận/huyện tổ chức 12 nhóm lớp tập huấn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Các lớp học với sự tham gia của các Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác y tế Phòng Giáo dục và Đào tạo 21 quận/huyện và Thành phố Thủ Đức và Lãnh đạo trường học (trường mầm non, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường THCS, trường THPT và trường có nhiều cấp học) có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Các nội dung chính được trao đổi qua tập huấn như:
- Nghị định 155/2018NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
- Quyết định 1246/2017/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống".
- Các kiến thức về mối nguy ô nhiễm thực phẩm; kiến thức về ngộ độc thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra;
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;
- Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế
Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám Đốc Sở GDĐT Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn
Ông Nguyễn Kim Luyện - Phó phòng Chính trị Tư tưởng Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn tại Lớp số 2 (Quận Phú nhuận và Quận Tân bình) tại Trường Mầm Non Sơn Ca 10,
số 66 Trương Quốc Dung, P10, quận Phú Nhuận
Báo cáo viên Phòng Thanh tra phổ biến các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính tại buổi tập huấn
Qua buổi tập huấn, các cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhân viên phụ trách công tác y tế của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT các quận - huyện đã được bổ sung thêm các kiến thức pháp luật, quy định, hướng dẫn mới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, từ đó tăng cường năng lực quản lý và giám sát của phía nhà trường nhằm mang lại cho các em học sinh những bữa ăn an toàn và chất lượng.
Ban Quản Lý ATTP TP HCM
Bình luận