Hội nghị trao đổi về công tác kiểm soát nội bộ để duy trì chất lượng, an toàn thực phẩm đưa vào kinh doanh tại hệ thống

Ngày đăng: 06/10/2022 - Lượt xem: 785

Sáng ngày 05/10/2022 Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn đã có buổi làm việc với các đơn vị Hệ thống siêu thị trên địa bàn Thành phố và chuỗi các cửa hàng kinh doanh (Saigon Co.op, MM Market, Satra, Winmart, Bách Hóa Xanh, Aeon, Big-C, E-mart…).

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết, kênh phân phối hiện đại là cơ sở hết sức quan trọng từ đó xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Thành phố. Trong kinh doanh phân phối, các mô hình hiện đại thay thế, chiếm ưu thế dần thì sẽ phát huy được thế mạnh của mình. Ban Quản lý An toàn thực phẩm cam kết với các doanh nghiệp, trong phạm vi quyền hạn thực thi pháp luật sẽ tạo mọi điều kiện để giúp các siêu thị, các kênh phân phối hiện đại trang bị những kiến thức cũng như hiểu biết về pháp luật thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm. Ban cũng sẽ thông tin chính xác để báo chí ghi nhận đúng vai trò, trách nhiệm của kênh phân phối hiện đại. Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng đề nghị các siêu thi làm đúng những gì đã cam kết khi xây dựng hệ thống siêu thị. Khi có các sư cố xảy ra cần kịp thời báo cho cơ quan chức năng để cùng nhau phối hợp giải quyết, tăng cường quảng bá thế mạnh của siêu thị để củng cố niềm tin cho người dân.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm

Đại diện các siêu thị Saigon Co.op, Winmart, Bách Hóa Xanh cũng đã có ý kiến cho thấy công tác kiểm soát chất lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ siêu thị nào. Khi việc kiểm soát chất lượng được triển khai đúng hướng sẽ góp phần tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Các ý kiến của đại diện các siêu thị Saigon Co.op, Winmart, Bách Hóa Xanh đều khẳng định sẽ cam kết tuân thủ đúng những quy định về kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm đề nghị: thực phẩm kinh doanh tại các cơ sở phải đảm bảo an toàn, đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn tùy theo sản phẩm và phải được công khai minh bạch cho người dân được biết; Các doanh nghiệp phải có chứng cứ chứng minh, có các biện pháp kiểm soát, giám sát và Ban sẽ kiểm tra việc giám sát, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra đối tác cung ứng thực phẩm cho các doanh nghiệp (giấy tờ, hồ sơ pháp lý, khâu kiểm nghiệm thực phẩm ra sao…). Trong kiểm tra nội bộ, các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện kiểm nghiệm, đánh giá và gửi kết quả đánh giá về Ban theo định kỳ; Tăng cường phối hợp với Ban trong công tác kiểm tra, các sản phẩm kinh doanh tại siêu thị có an toàn, có đảm bảo chất lượng, có duy trì việc đảm bảo chất lượng đã nêu, đã giới thiệu sản phẩm tại nơi kinh doanh hay không. Phối hợp với Ban trong công tác truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục cho đội ngũ nhân viên. Phối hợp với Phòng Quản lý chất lượng để nắm biết được quy định hiện hành yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn, yêu cầu về chất lượng, yêu cầu về bảo quản sản phẩm. Phối hợp với Phòng Quản lý ngộ độc để thông tin qua lại việc thực hiện tự giám sát sản phẩm của doanh nghiệp đối với sản phẩm của mình. Phối hợp với Phòng Cấp phép để kiểm tra, đối chiếu lại sản phẩm có thuộc đối tượng phải công bố, tự công bố và doanh nghiệp đối tác đã thực hiện đầy đủ hay chưa.

Ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm

Kết luận Hội nghị, Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết ngoài việc phối hợp với các hệ thống siêu thị trên địa bàn Thành phố và chuỗi các cửa hàng kinh doanh trong công tác quản lý chất lượng, quản lý ngộ độc, thông tin truyền thông, kiểm tra giám sát, Ban sẽ tăng cường thanh kiểm tra hệ thống giám sát chất lượng, các sản phẩm kinh doanh tại siêu thị. Ban cũng sẽ tăng cường tổ chức các hội nghị tương tự để nhanh chóng nắm bắt nhu cầu và hỗ trợ kịp thời cho hệ thống siêu thị và chuỗi các cửa hàng kinh doanh nhằm mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thành phố.

Ban Quản lý An toàn thực  TP HCM

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top