Để đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; đồng thời ổn định sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Kế hoạch số 149/KH-BCĐ ngày 26/3/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.
Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 được thành lập theo Quyết định số 248/QĐ-SYT đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn 8/8 huyện thành phố, trong quá trình kiểm tra đoàn đã tập trung vào các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; Về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định tại Chương XI Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, tổng số cơ sở được kiểm tra là 30 cơ sở trong đó: 27/30 cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo các điều kiện trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (chiếm 90%), 03/30 cơ sở vi phạm điều kiện về ATTP (chiếm 10%) trong đó: 03/30 Số cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở).
Các lỗi vi phạm chủ yếu phát hiện trong quá trình kiểm tra: Điều kiện vệ sinh nơi chế biến thực phẩm không đảm bảo theo quy định, trang thiết bị dụng cụ sắp xếp chưa theo nguyên tắc một chiều và chưa có chế độ vệ sinh định kỳ.
Trong thời gian kiểm tra là thời gian các cơ sở thực phẩm mới hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngừng hoạt động vì giãn cách xã hội do dịch Covid – 19 cho nên một số cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục những tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã phát hiện.
Trong quá trình kiểm tra Đoàn cũng đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các điều kiện ATTP cho các cơ sở Sản xuất, chế biến, Kinh doanh, Dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Đối với các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện ATTP trong kinh doanh Đoàn đã hướng dẫn cơ sở thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
Chi cục ATVSTP Đăk Nông
Bình luận