Lào Cai: Kết quả giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm năm 2021

Ngày đăng: 30/12/2021 - Lượt xem: 1023

Với mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh qua thực phẩm cho người tiêu dùng, giảm thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh do phải loại bỏ các sản phẩm có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, trong năm Chi cục  ATVSTP Lào Cai và các đơn vị Y tế tuyến huyện đã triển khai lấy mẫu giám mối nguy an toàn thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra hậu kiểm tại các chợ, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số 2.870 mẫu, trong đó có 271 mẫu kiểm nghiệm labo và 2.496 mẫu test.

(Cán bộ Chi cục ATVSTP hướng dẫn thực hiện test nhanh tại lớp tập huấn)

Trong 2.496 mẫu test nhanh có 2.490/2.496 mẫu đạt (đạt 99,76 %), trong 271 mẫu kiểm nghiệm labo (chủ yếu là các sản phẩm thực phẩm địa phương, mẫu thực phẩm nhậm khẩu) có 254/271 mẫu đạt, tỷ lệ đạt 93.7%, các mẫu không đạt là Thực phẩm dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe: Glosbaby G8; TPBVSK Siro Tăng miễn; Maxkao; Viên dầu gấc PV có chỉ tiêu:  Chì, Vitamin C, Vitammin D3, Caroten không đạt; Bánh trung thu có chỉ tiêu: Chì, tổng số bào tử nấm men nấm mốc không đạt; Các sản phẩm nước uống đóng bình, đá viên dùng liên có chỉ tiêu vi sinh Colifome không đạt. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở có mẫu không đạt, yêu cầu các cơ sở khắc phục các điều kiện vệ sinh, gửi mẫu kiểm nghiệm lại cho đến khi đạt yêu cầu mới được tiếp tục sản xuất.

Qua kết quả trên cho thấy chủ yếu các mẫu không đạt tập trung vào nước uống đóng bình và nước đá dùng liền. Vào mùa hè nhu cầu sử dụng nước tinh khiết đóng chai, đóng bình, đá viên của người dân tăng cao, nhiều cơ sở vì công suất mà chưa đáp ứng được yêu cầu vệ sinh, cơ sở sản xuất thủ công chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh. Vì vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo, khi lựa chọn sản phẩm nước tinh khiết đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm của những cơ sở có uy tín, được cơ quan chức năng chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sản phẩm có tem nhãn với đầy đủ thông tin như: Tên cơ sở và địa chỉ nơi sản xuất, điện thoại liên hệ, ... kiểm tra bằng cảm quan bên ngoài như vỏ bình còn mới, không bị bẩn, bóp méo, dập thủng, còn nguyên tem, màng co của cơ sở.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai

 

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
177,786,979
Trong tháng
1,133,130
Hôm nay
32,265
Đang Online
315
Back To Top