Kế hoạch yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bên cạnh việc kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt, cần tang cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng chính phủ về việc tang cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm . Theo đó, cấp tỉnh giao cho Sở Y tế chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức đoàn thanh, kiểm tra liên ngành để tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, lấy mẫu hậu kiểm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Các sở Công thương, Nông nghiệp, Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra các cơ sở theo phân cấp quản lý. Tại các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp xã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên kế hoạch cũng yêu cầu việc kiểm tra phải khoa học, thống nhất, tránh chồng chéo.
Yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, mứt kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả…; các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học. Trong đó chú trọng các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP. 100% các cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được xử lý, giải quyết triệt để theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các cơ sở kinh doanh sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bên cạnh hoạt động thanh kiểm tra, công tác truyền thông cũng cần được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức với nội dung tuyên truyền các quy định của pháp luật về trách nhiệm và quyền lợi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và các kiến thức khoa học để phòng chống ngộ độc thực phẩm cho nhân dân.
Chi cục ATVSTP Lào Cai
Bình luận