Long An: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết, mùa lễ hội - Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Ngày đăng: 21/02/2022 - Lượt xem: 730

Dịp tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng mạnh, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) cũng được nhiều người quan tâm hơn. Nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, tăng cường ý thức chấp hành của các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm, các cơ quan chức năng tập trung kiểm tra, siết chặt quản lý ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh tập trung kiểm tra các sản phẩm từ thịt, các loại đồ uống có cồn, bánh, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,… đang lưu hành trên thị trường.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra các sản phẩm từ thịt, các loại đồ uống có cồn, bánh, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,... đang lưu hành trên thị trường. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Việc tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP trong dịp tết.

Nội dung kiểm tra xoay quanh việc chấp hành các quy định về ATTP, tập trung vào giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ tự công bố/đăng ký công bố đối với những sản phẩm phải tự công bố/đăng ký công bố sản phẩm; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn,.. Đồng thời, kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và các thông tư của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm;... Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng tổ chức lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm khi cần thiết.

Tính đến thời điểm hiện tại, đa số các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, đoàn cũng ghi nhận một số tồn tại, hạn chế như: kinh doanh thực phẩm hoặc phụ gia không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; hóa đơn, chứng từ không hợp lệ; vấn đề vệ sinh của các cơ sở chưa bảo đảm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp tuyên truyền, chấn chỉnh sai phạm, kiên quyết ngăn chặn, xử lý các cơ sở vi phạm cũng như công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 12 tháng 01 năm 2022 Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An có văn bản số 270/UBND-VHXH về việc tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau Tết Nguyên đán cũng được các địa phương chú trọng thực hiện như: tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc rược; giải thích rõ những vướng mắc của các cơ sở kinh doanh, chế biến, dịch vụ ăn uống và hướng dẫn khắc phục hạn chế, tồn tại nhằm nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo đảm uy tín để kinh doanh lâu dài.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top