Long An: Tổ chức hội thảo công tác kinh doanh thức ăn đường phố

Ngày đăng: 05/05/2014 - Lượt xem: 2278

Ngày 26 tháng 4 năm 2014, Chi cục ATVSTP Long An Tổ chức Hội thảo công tác quản lý kinh doanh thức ăn đường phố. Ông Lê Thanh Liêm – Giám đốc Sở Y tế Long An phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các Chi cục ATVSTP đến từ các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bình Dương, Vĩnh Long, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Bình Phước, Cà Mau, Tiền Giang và tỉnh nhà Long An còn có khoa ATVSTP đến từ các huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh Long An.

Tại Hội thảo, Ông Phạm Văn Đấu – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Long An đã nêu việc triển khai thực hiện thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế tại địa phương:

- Nước để chế biến đơn giản đối với thức ăn ngay, pha chế đồ uống phải đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT; nước để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay phải đủ và phù hợp với QCVN 02:2009/BYT; có đủ nước đá để pha chế đồ uống được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với QCVN 01:2009/BYT.

- Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

- Người kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP theo quy định.

- Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được khám sức khỏe và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định. Việc khám sức khỏe và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe do các cơ quan y tế từ cấp huyện và tương đương trở lên thực hiện.

- Phí kiểm tra định kỳ cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố là 200.000đ ( 01 lần/ 01 cơ sở) (thực hiện theo thông tư 149/2013/TT-BTC ngày 29/10/2013 của Bộ Tài chính).

Căn cứ vào những nội dung trên các đại biểu đã nêu ra thực trạng thức ăn đường phố tại địa phương, những thuận lợi, khó khăn và giải pháp mà các địa phương đang áp dụng.

Qua những khó khăn nêu trên, các đại biểu đã thảo luận và đã thống nhất một số nội dung sau:

- Đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố cần đẩy mạnh công tác truyền thông cho người tiêu dùng và người kinh doanh thức ăn đường phố.

- Tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa Ủy ban nhân dân các cấp và các ban ngành đoàn thể.

- Về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm: yêu cầu các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cần có sổ nhật ký được ghi chép đầy đủ, rõ ràng địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm.

Tuy nhiên qua hội thảo, đại biểu các tỉnh cũng tổng hợp thắc mắc và đề xuất gửi Cục ATTP một số gải pháp giúp tuyến tỉnh thực hiện công tác quản lý ATTP đạt hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Nguồn: Chi cục ATVSTP Long An

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top