Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Ths Bs Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo LNVSATTP Tỉnh. Tham dự có Lãnh đạo các sở Nông nghiệp & PTNN, sở Công thương, Ban quản lý các Khu Công nghiệp của Tỉnh, Lãnh đạo và chuyên viên các Chi cục: ATVSTP; Quản lý Nông, Lâm, Thủy sản; Thú y; Bảo vệ thực vật, Tiêu chuẩn đo lường chất lượng; quản lý Thị trường; Đại diện Công an Tỉnh, sở Giáo dục và Đào tạo; TTYT Dự phòng Tỉnh, TT Truyền thông GDSK; Lãnh đạo và chuyên viên các Phòng Y tế, TTYT của 10 huyện, Thành phố, các phóng viên của các báo, đài PTTH đến đưa tin.
Kết quả thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015, với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn"cho thấy công tác tuyên truyền được chú trọng. Treo846 băng rôn,cấp phát 35.000 tờ rơi; 239 đĩa VCD cho các tuyến với hơn 3.000 lượt phát trên sóng phát thanh, truyền thanh. Đài truyền hình Tỉnh xây dựng và phát 02 chuyên đề, 02 phóng sự cùng 05 tin hoạt động về Tháng hành động An toàn thực phẩm, liên tục phát thông điệp tuyên truyền trên sóng phục vụ ngày 2 lần vào giờ vàng lúc 20 giờ hàng ngày
Toàn tỉnh Nam Định đã thành lập 242 đoàn thanh, kiểm tra (tuyến tỉnh 03 đoàn, tuyến huyện 10 đoàn, tuyến xã 229 đoàn) tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.505 cơ sở/9.926 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Số cơ sở đạt 2.543 (72,5 %). Số cơ sở vi phạm bị xử lý 467, phạt tiền 37 cơ sở: 69.400.000 đồng, 19 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm (05 loại sản phẩm bị tiêu hủy). Tiến hành xét nghiệm tại labo và xét nghiệm nhanh 372 mẫu trong đó 23 mẫu không đạt (6,2%).
Hội nghị được nghe đại diện ngành Y tế, Ngành Nông nghiệp & PTNT, ngành Công thương hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới về quản lý ATTP: Thông tư 47/2014/TT-BYT của Bộ Y tế ”hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ”Quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm”; Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn ”Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ”; Thông tư 58/2014/TT-BCT của Bộ Công thương ”Quy định cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương”.
Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luậnvề nội dung quy định phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, đối với các cơ sở thực phẩm không có Giấy đăng ký kinh doanh, đặc biệt ở các bếp ăn tập thể trường học do ngành Giáo dục & Đào tạo quản lý.
Kết thúc hội nghị, thay mặt ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh, đồng chí Khương Thành Vinh biểu dương sự nỗ lực của các ngành, các cấp trong thực hiện thành công Tháng hành động năm 2015 đồng thời yêu cầu các đơn vị sớm triển khai các thông tư có hiệu quả...
Lê Lợi - Chi Cục ATVSTP Nam Định
Bình luận