Nghệ An: Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Ngày đăng: 15/04/2022 - Lượt xem: 770

Sáng ngày 15/4/2022, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Toàn cảnh Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2022

Tham dự Lễ phát động có PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; Đại diện Lãnh đạo UBND, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế 21 huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh Nghệ An cùng hơn 2.000 người đến từ các cơ quan, đơn vị và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trường học trên địa bàn thị xã Cửa Lò. "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2022, với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực. Trong năm 2021, toàn tỉnh Nghệ An đã thành lập 1.191 đoàn thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 10.332 cơ sở, trong đó có 9.276 cơ sở đạt (89,78%), 1.056 cơ sở vi phạm (10,22%), tổng số tiền xử phạt 3.099.940.000 đồng. Tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng tích cực. Năm 2021, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm có 05 người mắc. Nhiều mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm đã được triển khai có hiệu quả, bước đầu đã áp dụng thành công các mô hình quản lý tiên tiến ở một số đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm như GAP, GMP, HACCP ...đã tạo ra những sản phẩm thực phẩm an toàn hơn cho tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều thách thức ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như: Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh, hoá chất bảo quản trong nông sản, thủy sản; thực phẩm mất an toàn; giết mổ không đảm bảo an toàn thực phẩm còn diễn ra nhiều nơi; hạ tầng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đa số quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình,...

   PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát động “Tháng hành động”

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và đề nghị Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp tăng cường công tác truyền thông đảm bảo chính xác, kịp thời, toàn diện; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không an toàn. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tuyến huyện, xã triển khai hiệu quả  “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 nhằm tạo sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng dân cư.

       

   Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát biểu hưởng ứng

Với một mục đích cuối cùng là đưa thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng. Tháng hành động vì an toàn thực phẩm điểm nhấn trong năm, huy động được sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị - xã hội, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và sự giám sát của người tiêu dùng đối với các vấn đề về an toàn thực phẩm. Qua đó, tạo hiệu ứng truyền thông lan tỏa mạnh mẽ; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm./.

                                     Chi cục ATVSTP Nghệ An

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top