Chủ động triển khai các biện pháp, tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại văn bản số 787/BYT ngày 20/02/2023 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tại văn bản số 1778/UBND-KGVX ngày 18/5/2023, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế Phú Thọ tại văn bản số 143/SYT-ATVSTP ngày 07/6/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xây dựng kế hoạch đồng thời thành lập 02 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể doanh nghiệp và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Ban Quản lý các Khu cụm công nghiệp tỉnh Phú Thọ tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Thụy Vân, Khu công nghiệp Trung Hà; quá trình kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, hồ sơ, giấy tờ thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động tổ chức bếp ăn của cơ sở, điều kiện về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ chế biến, ăn uống; điều kiện về kiến thức an toàn thực phẩm, sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm sử dụng trong chế biến phục vụ ăn uống …
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm bằng test nhanh đối với một số thực phẩm có nguy cơ cao và các dụng cụ sạch được sử dụng trong ăn uống tại bếp ăn tập thể.
(Kiểm tra giấy tờ, hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động tổ chức BĂTT tại doanh nghiệp)
(Kiểm tra đánh giá điều kiện bảo đảm ATTP tại BĂTT)
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, ATTP, nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể về an toàn thực phẩm tại Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và không đáp ứng được các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong tổ chức bếp ăn tập thể…, nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ
Bình luận