Theo đó, ngày 16/8/2013, Chi cục đã có kế họach số 342/ATTP về việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cán sản phẩm bún, bánh canh, bánh phở tươi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, chỉ đạo các địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền và hướng dẫn việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; những hành vi cấm trong sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi… nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Chi cục cũng phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm như bún, bánh phở, bánh canh tươi… để đánh giá việc sử dụng hóa chất cấm hoặc phụ gia thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép.
Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, Chi cục đã thực hiện rà soát lại toàn bộ các cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi. Kiểm tra, giám sát được 121/251 cơ sảo sản xuấn bún, bánh canh, bánh phở. Phối hợp với Trung tân Y tế dự phòng tỉnh lấy 242 mẫu bún, bánh phở kiểm tra test nhanh các chỉ tiêu foocmol, hàn the, 100% kết quả âm tính.
Bên cạnh đó, Chi cục đã thực hiện hai đợt lấy mẫu gửi lên Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu Tynopal, acid oxalic, axid Maleic, Natri sunfit. Trong đợt 1, Chi cục đã gửi lên Viện kiểm nghiệm ATVSTP 06 mẫu trà sữa trân châu, 06 mẫu bún, kết quả: 100% các mẫu gửi lên không phát hiện chỉ tiêu vượt quá ngưỡng cho phép.
Ngày 30/8/2013, Chi cục tiếp tục gửi lên Viện kiểm nghiệm 08 mẫu bún để kiểm nghiệm các chỉ tiêu Tynopal và axid oxalic. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được công bố vào ngày 16/9/2013 để cảnh báo cho người tiêu dùng và ngăn chặn kịp thời các sản phẩm bún có nguy cơ mất ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh
Bình luận