Sơn La: Kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2016

Ngày đăng: 31/03/2016 - Lượt xem: 3577

Thực hiện Kế hoạch số 1066//KH-BCĐTƯVSATTP ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo, triển khai kế hoạch Số: 01/KH-BCĐ ngày 04/01/2016 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân.

Công tác truyền thông bảo đảm ATTP được tăng cường các hoạt động  hưởng ứng chiến dịch truyền thông; đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông về Thông điệp bảo đảm ATTP (60 đĩa các loại, 20 băng rôn, 13 lượt xe ô tô tuyên truyền lưu động, 114 tờ rơi,...), đăng và phát tổng cộng 16 tin/bài và 01 buổi toạ đàm  về công tác bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chỉ đạo cơ quan thường trực phối hợp với các ngành thành viên Ban chỉ đạo 08 của tỉnh lồng ghép 02 Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm, thực hiện theo Kế hoạch số 04/KH-BCĐ ngày 01/12/2015 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sơn La về kiểm tra thị trường, kiểm soát về giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 đã được thành lập với thành phần đoàn đảm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP được chủ trọng với 1.302/1.793 cơ sở đạt yêu cầu chiếm tỷ lệ 76,62%. Số cơ sở bị xử lý là 96/1.793 chiếm 5,35%; 491 cơ sở vi phạm chiếm tỷ lệ 27,9% (phạt cảnh cáo 0 cơ sở, phạt tiền 96 cơ sở với số tiền 312.530.000 đồng). Việc xử lý vi phạm về ATTP của các tuyến còn nương nhẹ, đặc biệt tại tuyến xã gần như chỉ nhắc nhở mà không xử lý. Các Đoàn thanh tra, kiểm tra toàn tỉnh đã lấy 169 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm chất lượng ATTP thì 26 mẫu không đạt yêu cầu chiếm tỷ lệ 15,4% (22/161 mẫu không đạt khi thực hiện kiểm nghiệm nhanh, 04/08 mẫu không đạt khi thực hiện kiểm nghiệm tại labo về chỉ tiêu vi sinh).

Kết thúc các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính thân và mùa Lễ hội Xuân 2016 ( tính từ 15/12/2015 đến 30/3/2016), đã ghi nhận có 07 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, số người mắc 184 người, không có người chết; so với cùng kỳ năm trước đã tăng 04 vụ, số người mắc đã tăng 166 người. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác thanh tra, kiểm tra về bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác tuyền truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm đã được đẩy mạnh tới các địa bàn vùng sâu, vùng xa có phong tục tập quán ẩm thực có nhiều nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Từng bước thay đổi được nhận thức, kiến thức về an toàn thực phẩm dần được cải thiện. Song việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nhất là tại các bếp ăn gia đình. Bên cạnh đó, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm biến chất vẫn lưu thông tại các địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh.

Chi cục ATVSTP Sơn La.

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
177,784,174
Trong tháng
1,130,325
Hôm nay
29,460
Đang Online
345
Back To Top