Thực hiện Kế hoạch số 364/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/3/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 04/4/2024 của Trưởng Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024;
- Công tác truyền thông, giáo dục về ATTP đã được triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong việc đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm được tăng cường. Huy động các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan truyền thông phối hợp tăng chuyên trang, chuyên mục, thời lượng tuyên truyền. Áp dụng công tác vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác đối tượng với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm, các sản phẩm kém chất lượng đến các cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, xử lý. Hoạt động truyền thông trong tháng hành động được tập trung chủ động dưới nhiều hình thức như: Nói chuyện/Hội thảo 131 buổi/2.160 số người dự; Phát thanh loa, đài (466 tin, bài, phóng sự); Truyền hình tọa đàm,phóng sự 23, Báo viết (59 tin/bài/phóng sự), Băng rôn, khẩu hiệu 32 cái, Tranh áp phích/Posters 30 tờ; Thông điệp tháng hành động ATTP, truyền thông lưu động 24.
Trong tháng hành động Ban chỉ đạo về An toàn thực phẩm các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La thành lập: 223 đoàn, trong đó: 03 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, 18 đoàn (đoàn chuyên ngành và liên ngành) tuyến huyện, 202 đoàn kiểm tra tuyến xã. Số cơ sở được thanh tra, kiểm tra: 1.820 cơ sở, số cơ sở đạt yêu cầu 1.774 cơ sở, số cơ sở bị xử lý 46 (phạt tiền 46 cơ sở với số tiền 106.050.000 đồng). Ngoài ra, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, lực lượng Cảnh sát môi trường đã chủ động nắm tình hình và tổ chức các biện pháp nghiệp vụ trực tiếp phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, cụ thể: 24 vụ việc = 24 đối tượng, tổng số tiền xử phạt: 67.150.000 đồng (Sáu mươi bảy triệu một trăm lăm mươi nghìn đồng chẵn). Các Đoàn thanh tra, kiểm tra đã lấy 29 mẫu thực phẩm xét nghiệm nhanh kiểm nghiệm chất lượng hóa lý kết quả 29 mẫu đạt yêu cầu).
Đoàn Kiểm tra liên ngành số 02 do Đ/c Cầm Thị Phong - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
làm trưởng đoàn làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành huyện Yên Châu
Kết thúc tháng hành động năm 2024 tỉnh Sơn La không ghi nhận có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Công tác phối hợp liên ngành trong tổ chức quản lý, hướng dẫn, kiểm tra về an toàn thực phẩm được tăng cường, thực hiện tần xuất kiểm tra đối với các doanh nghiệp theo đúng tinh thần Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; có sự chuyển biến rõ nét trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Chi cục An toàn thực phẩm Sơn La
Bình luận