Sơn La: Tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Ngày đăng: 07/05/2014 - Lượt xem: 1969

Qua thống kê của Chi cục ATVSP tỉnh Sơn La từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 73 người mắc, 28 người phải nhập viện điều trị. Trong đó 02 vụ tại bếp ăn gia đình, 01 vụ tại bếp ăn tập thể trường Trung học cơ sở bán trú Lóng Sập, bản Phát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu qua kết quả điều tra khắc phục ngộ độc, nguyên nhân gây ngộ độc theo kết luận sơ bộ là do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật trong quá trình sơ chế và chế biến.

Mùa hè đến, với khí hậu đặc thù của khu vực Tây Bắc là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển, mùa của nấm và măng. Dự báo trong thời gian tới, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình, bữa ăn đông người (liên hoan, đám cưới, đám giỗ) bếp ăn tập thể trường học có chiều hướng gia tăng do thời tiết nóng ẩm của mùa Hè; tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm; nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người…

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa Hè, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện, thành phố phối hợp triển khai một số nội dung như:

- Tăng cường công tác chỉ đạo đối với các trường có tổ chức bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trong trường về trách nhiệm của Ban giám hiệu, của mỗi học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ và nhân viên trong việc thực hiện theo các quy định hiện hành liên quan đến an toàn thực phẩm.

- Duy trì đảm bảo về điều kiện vệ sinh chung, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ theo quy định.

- Kiên quyết không để cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm tham gia cung ứng các dịch vụ ăn uống, giải khát trong các cơ sở giáo dục, đào tạo.

- Hướng dẫn các trường có tổ chức bếp ăn tập thể chủ động liên hệ với các Trạm y tế xã, Trung tâm y tế huyện xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong đó chú trọng khâu kiểm soát nguyên liệu thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, lưu mẫu thực phẩm theo quy định; Đảm bảo vệ sinh môi trường, có đủ nước sạch để chế biến, rửa tay cho người chế biến, học sinh, sinh viên trước khi ăn…

 - Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan cập nhật nâng cao kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống theo quy định;

Chỉ đạo Trung tâm Y tế, các huyện, thành phố, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa Hè tại bếp ăn gia đình, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. - Trung tâm Y tế, các huyện, thành phố

+ Chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm. Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện ăn chín uống sôi; vệ sinh bàn tay theo quy định; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Tuyệt đối không thu hái, kinh doanh và sử dụng các loại nấm lạ có nguồn gốc từ tự nhiên để chế biến làm thức ăn. Đẩy mạnh hoạt động ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm giữa các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống với cơ quan y tế địa phương.

+ Phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể tại các trường bán trú.

+ Hướng dẫn trạm y tế xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong mùa Hè. Đặc biệt tập trung vào các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá tại khu du lịch, lễ hội, các đám hiếu, hỉ có tổ chức ăn uống đông người…

+ Triển khai hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm (theo Quyết định số 10/QĐ-SYT ngày 20/01/2014 của Sở Y tế về việc giao chỉ tiêu hoạt động chuyên môn cho các đơn vị trực thuộc) đúng quy định.

- Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện:

Chủ động phối hợp với Trung tâm y tế huyện, thành phố xây dựng phương án khắc phục ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm đông người và các trường hợp ngộ độc nấm tại địa phương.

Nguồn: Chi cục ATVSTP Sơn La

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top