Sơn La triển khai Giám sát mối nguy về an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ tại huyện Mường La

Ngày đăng: 11/10/2017 - Lượt xem: 23057

Thực hiện Kế hoạch số 161/KH-SYT ngày 13/9/2017 của Sở Y tế về tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau đợt mưa, lũ tại huyện Mường La

Trong 02 ngày, từ ngày 06/10 đến 07/10/2017 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã Phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai Phương án đề phòng, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhằm chủ động xử lý, phối hợp kiểm soát, khắc phục khi xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Vừa kiểm tra giám sát vừa tuyên truyền việc chế biến, sử dụng thực phẩm trong vùng bị mưa lũ đảm bảo an toàn. Thực hiện triệt để việc “ăn chín, uống chín ”. Tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản đã bị chết do bệnh, chết không rõ nguyên nhân hoặc chết do lũ cuốn trôi lâu ngày có hiện tượng bị phân hủy để làm thực phẩm chế biến thức ăn.

 Thực hiện Kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống để phòng ngừa tình trạng mất an toàn thực phẩm trong vùng bị mưa lũ và các vùng bị ảnh hưởng từ mưa lũ. Trong quá trình kiểm tra giám sát Đoàn công tác đã tiến hành lấy 05 mẫu nước ở vùng ảnh hưởng của lũ, trong đó:

- 01 mẫu nước sinh hoạt tại Trung tâm xã Năm Păm, huyện Mường La;

- 01 mẫu nước sinh hoạt tại Công ty TMXD Kinh Đô, bản Hốc xã Năm Păm, huyện Mường La;

- 01 mẫu nước máy tại trạm Nà Lốc, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La;

- 01 mẫu nước máy và 01 mẫu nước giếng khoan tại Nhà hàng Hà Nội, TK5 thị trấn Ít Ong, huyện Mường La chuyển về Labo xét nghiệm Trung tâm Y tế Dự phòng để kiểm nghiệm các tiêu chuẩn chất lượng nước để cảnh báo sớm cho cộng đồng khi phát hiện các mối nguy mất an toàn. Kiểm tra test nhanh 01 mẫu bánh phở  tại cơ sở xản xuất bánh phở, bún của ông Lê Văn Kiên, TK1 thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, qua kiểm tra dư lượng FoocMol cho kết quả âm tính.

Qua đợt kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại vùng lũ đi qua của huyện Mường la cho thấy các cơ quan quản lý An toàn thực phẩm đã vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, giám sát các mối nguy mất an toàn về thực phẩm, giám sát chặt chẽ nguồn nước sinh hoạt, nước ăn uống của nhân dân vùng lũ đi qua. Cho tới nay đã hơn 60 ngày trôi qua Đồng bào bị ảnh hưởng do lũ còn gặp vô vàn khó khăn, song với sự chung tay của cả cộng đồng “vì đồng bào gặp thiên tai tại huyện Mường La” các hộ dân gặp nạn đã dần ổn định về mọi mặt và đồng bào được đặc biệt quan tâm về sức khỏe và đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm.

Lấy mẫu nước mó tại bản Hốc, trung tâm xã Nậm Păm-H. Mường La

Kiểm tra nhanh dư Foocmol trong bánh phở 

Chi cục ATVSTP Sơn La

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top