Ngày 26 tháng 9 năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP trong tình hình mới” các tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng do ThS.BSCKII Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì.
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia - Bộ Y tế, Trung tâm ATTP khu vực Miền Trung - Viện Pasteur Nha Trang, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Hà Tĩnh, Ban quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo và công chức liên quan các các Chi cục ATVSTP các tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng (Chi cục ATVSTP các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Lào Cai, Lai Châu, Phòng ATTP thuộc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang) và đại biểu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố Huế.
ThS. BSCKII Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ThS.BSCKII Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn dân công tác ATTP tại Việt Nam nói chung và khu vực Bắc Trung bộ nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, nhận được sự tin tưởng của người dân. Ngành Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP, đưa tiêu chí về ATTP vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là một nội dung trong xây dựng nông thôn mới nhằm góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, từ đó đã tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực và toàn diện trên mọi lĩnh vực.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã luôn tích cực, chủ động triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Bộ máy hệ thống quản lý ATTP được kiện toàn từ tỉnh đến xã; 100% các xã, phường, thị trấn đều có chuyên trách về ATTP; 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng đều được tiếp cận các thông tin về ATTP; phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, các loại phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc cấp tính. Trong giai đoạn 2020-2024, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên. Các vụ ngộ độc thực phẩm đều được tiến hành điều tra, xử lý, lấy mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân, xử lý vi phạm và khắc phục hậu quả theo quy định.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo ATTP hiện nay vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Ý thức của một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP chưa cao; điều kiện vệ sinh tại các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, nhất là cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở sản xuất theo mùa vụ, sản xuất thực phẩm truyền thống chưa bảo đảm; vệ sinh ATTP trong sản xuất ban đầu, sơ chế thực phẩm, giết mổ gia súc, gia cầm chưa đáp ứng quy định vệ sinh ATTP. Việc buôn bán thực phẩm, phụ gia thực phẩm trên thị trường còn phức tạp, trong đó có việc lưu thông thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn, không bảo đảm an toàn ở cả cơ sở kinh doanh và tại các chợ, siêu thị. Phần lớn sản phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa có nhãn mác, thông tin nhận diện và nguồn gốc xuất xứ. Ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên vẫn chưa được kiểm soát do thói quen của nhiều người dân (nấm độc, độc tố cóc, cá nóc, so biển...); tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm ở các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể mặc dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn xảy ra và có nguy cơ cao...
Tại Hội thảo, tham luận của các đại biểu tập trung làm rõ các nội dung liên quan đến đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm; công tác diễn tập phòng, chống ngộ độc thực phẩm; vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác quản lý và xây dựng mô hình có kiểm soát ATTP; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học thực tiễn trong quá trình tham mưu, thành lập Sở An toàn thực phẩm của Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng.
Hội thảo là cơ sở để đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về ATTP hiện nay, từ đó đề xuất các giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP trong thời gian tới.
Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế
Bình luận