Tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 – 2025

Ngày đăng: 30/07/2024 - Lượt xem: 365

Thời gian qua công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường học luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Thành phố Hồ Chí Minh có quy mô rộng lớn, với hơn 2200 trường học từ bậc mầm non đến phổ thông, hơn 1,7 triệu học sinh, cùng với nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục học sinh tại trường học. Công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho học sinh là rất quan trọng và cần thiết, nhất là với xu thế phát triển của xã hội hiện nay.

Nhằm kịp thời cập nhật các kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Sở An toàn thực phẩm và Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024-2025. Theo đó, từ ngày 30/7/2024 đến ngày 02/8/2024, Sở An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, tổ chức 05 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm với hơn 2500 cán bộ, viên chức và nhân viên phụ trách công tác y tế phòng giáo dục đào tạo, lãnh đạo trường mầm non và phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên tham dự tập huấn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự hội nghị tập huấn có Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm, Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và các ông/ bà đại điện các phòng ban Sở An toàn thực phẩm, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo.

Lớp học còn có sự tham gia của các Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác y tế Phòng Giáo dục và Đào tạo 21 quận/huyện, Thành phố Thủ Đức và lãnh đạo trường học (trường mầm non, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường THCS, trường THPT và trường có nhiều cấp học) có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Các nội dung chính được trao đổi qua tập huấn như:

- Nghị định 155/2018NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

- Quyết định 1246/2017/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống";

- Các kiến thức về mối nguy ô nhiễm thực phẩm; kiến thức về  ngộ độc thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra;

- Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;

- Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo phát biểu khai mạc hội nghị

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong thời gian vừa qua mà các trường trên địa bàn thành phố đã làm được. Bà cũng mong muốn trong thời gian tới các trường sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong đó cần tập trung công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ bếp ăn, căng tin, các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn… từ khâu lựa chọn thực phẩm đến khâu chế biến, lưu trữ.

Qua buổi tập huấn, các Lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác y tế của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT các quận - huyện đã được bổ sung thêm các kiến thức pháp luật, quy định, hướng dẫn mới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, từ đó tăng cường năng lực quản lý và giám sát của phía nhà trường nhằm mang lại cho các em học sinh những bữa ăn an toàn và chất lượng.

Hình ảnh buổi tập huấn tại Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa – Quận 1

Báo cáo viên Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông tập huấn


Báo cáo viên Phòng Quản lý tiêu chuẩn và giám sát ngộ độc thực phẩm hướng dẫn hệ thống tự kiểm tra cho các cán bộ quản lý ATTP tại trường học

Báo cáo viên Thanh tra Sở phổ biến các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính tại buổi tập huấn

Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top