Bộ Y tế: Chủ động ứng phó với virus Ebola

Ngày đăng: 07/08/2014 - Lượt xem: 2799

Bộ Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để ứng phó với dịch bệnh do virus Ebola.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Trần Đắc Phu cho biết, tính đến ngày 7/8, thế giới đã ghi nhận 1.711 trường hợp nhiễm virus Ebola, trong đó có 932 trường hợp tử vong tại 4 nước vùng Tây  Phi (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone). Đáng chú ý là đã có  trên 100 nhân viện y tế bị lây nhiễm virus này.

Cũng theo ông Phu, hiện Bộ Y tế chưa nhận được thông tin nào về việc Philippines đã có 7 người nhiễm virus Ebola như một số cơ quan truyền thông nói.

Trước đó, trong 2 ngày họp khẩn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cân nhắc việc công bố tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa ghi nhận ca bệnh nào nhưng Bộ Y tế cũng nhìn nhận đây là bệnh dịch rất nguy hiểm và không được chủ quan.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã chủ động ban hành kế hoạch ứng phó với dịch bệnh do virus Ebola với 3 tình huống.

Tình huống thứ nhất-khi chưa ghi nhận ca bệnh nào: Mục tiêu là phát hiện sớm để xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng. Tình huống 2-khi xuất hiện các ca bệnh xâm nhập đơn lẻ thì cần khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan cộng đồng. Tình huống 3-khi dịch lây lan ra cộng đồng thì sẽ tiến hành phản ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan rộng.

Bên cạnh đó, từ ngày 15/8, Bộ Y tế sẽ áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ vùng dịch (4 nước Tây Phi nói trên) chưa qua 21 ngày tại tất cả các cửa khẩu quốc tế bằng đường hàng không và đường bộ.

Theo ông Phu, hiện nay, quan trọng nhất là khâu giám sát ở tất cả các cửa khẩu và cộng đồng. Việc kiểm soát sẽ được thực hiện quyết liệt và nghiêm ngặt bởi tỷ lệ mắc và tử vong do virus Eboal đang cao từng ngày, tử vong nhiều và nhanh. Khâu giám sát không chỉ thực hiện đối với những người có triệu chứng nghi nhiễm virus Ebola mà phải giám sát cả với những người có chung chuyến bay hoặc tiếp xúc với người đó.

Tuy nhiên, ông Phu cũng khuyên người dân nên bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng quá mức. Để phòng bệnh, mọi người cần chú ý thực hiện vệ sinh cá nhân, môi trường như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dùng dung dịch sát khuẩn; vệ sinh nhà cửa… Nếu có tiếp xúc với khách mới về từ những quốc gia có dịch thì phải khai báo. Trong vòng 21 ngày, nếu có các triệu chứng như: ho, sốt , mệt mỏi... cần đến ngay cơ sở y tế.

Cũng theo ông Phu, hiện nay, hệ thống xét nghiệm của nước ta cơ bản đáp ứng được các xét nghiệm nghi nhiễm virus Ebola. Một số tổ chức quốc tế cũng đã hứa sẽ giúp Việt Nam trong vấn đề này.

                                                                                                                                           Thúy Hà (chinhphu.vn)

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
157,600,024
Trong tháng
1,089,690
Hôm nay
24,120
Đang Online
105
Back To Top