Cách chọn bánh chưng bán sẵn an toàn cho ngày Tết

Ngày đăng: 07/02/2016 - Lượt xem: 14881

Với những gia đình ít người và không có nhu cầu dùng nhiều bánh chưng Tết việc mua bánh chưng bán sẵn là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Tuy nhiên, chọn mua bánh chưng ngon, đậm hương vị và đảm bảo an toàn là điều khiến các bà nội trợ đau đầu. Để chọn bánh ngon sạch và đảm bảo an toàn, các bà nội trợ nên chú ý đến các đặc điểm bên ngoài như vỏ bánh hay độ chắc của bánh…

1. Quan sát bên ngoài vỏ bánh

Cách chọn bánh chưng bán sẵn an toàn cho ngày Tết - ảnh 1

Không nên chọn bánh chưng có vỏ màu xanh tươi, xanh mướt hay phần lá bánh màu ánh tím. Bởi vì nếu bánh được luộc đúng cách từ 8 đến 10 tiếng sẽ không thể còn màu xanh đậm hay xanh mướt của lá dong lúc tươi mà sẽ chuyển màu. Bánh chưng được luộc theo cách thông thường sẽ có màu vàng nhạt hay trắng khô, không đều màu và có thể xuất hiện các khoang màu đậm nhạt khác nhau.

Nếu bánh được luộc bằng pin hay các hóa chất sẽ có màu xanh mướt hay màu ánh tím của thép thành phẩm, lá bánh còn khá tươi và không bị khô héo. Bánh được nhuộm phẩm màu và hóa chất phần lá ngoài sẽ đều màu hơn.

2. Kiểm tra độ rắn chắc

Theo kinh nghiệm dân gian, bánh chưng ngon khi cầm có độ chắc tay vừa phải không quá cứng nhưng cũng không quá mềm thường được gọi là bánh rền. Khi cắt bánh các lớp nếp, nhân thịt và đỗ kết dính lại với nhau không bị vụn và không rơi rớt.

3. Lưu ý khi mua bánh làm từ nguyên liệu độc đáo

Cách chọn bánh chưng bán sẵn an toàn cho ngày Tết - ảnh 2

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bánh độc đáo làm từ các nguyên liệu đặc biệt được khá nhiều người ưa chuộng như bánh chưng cốm, bánh chưng cẩm, bánh đen hay bánh chưng gấc…

Tuy nhiên, khi chọn mua những loại bánh mới lạ này, các bà nội trợ nên chú ý đến màu sắc của bánh, không nên chọn bánh có màu quá tươi sáng, quá đều màu là bánh đã được nhuộm phẩm màu. Dù bánh làm từ các nguyên liệu tự nhiên cũng khó có thể có màu quá đậm hay tươi.

4. Chọn mua bánh làm từ nguyên liệu tươi sạch

Khá khó khi chọn bánh làm từ nguyên liệu sạch nếu không cắt thử. Để bảo quản bánh được lâu hơn không bị mốc hỏng và có hương vị thơm ngon, tất cả các nguyên liệu đều cần được chuẩn bị cẩn thận và sạch sẽ. Bánh được làm từ các nguyên liệu an toàm có phần nhân kết dính thành từng lớp, có hương vị thơm ngậy nhẹ nhàng. Phần nhân thịt mỡ có màu trắng trong còn thịt nạc có màu hồng là bánh được làm từ nguyên liệu tươi ngon.

5. Không chọn bánh có biểu hiện mốc ngoài vỏ

Cách chọn bánh chưng bán sẵn an toàn cho ngày Tết - ảnh 3

Bánh được làm sẵn thường khó có thể bảo quản, vì vậy nên chọn bánh mới được làm, còn tươi và không có các dấu hiệu mốc mọt ở lớp lá ngoài. Nên chọn các loại bánh còn nguyên lớp lá, không bị ẩm, có các vệt trắng hay sạm màu. Bánh mới có phần lá bánh khô, màu tươi, vàng nhạt hay hơi trắng.

6. Nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín

Hãy tìm cho mình một địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng. Đặt mua bánh sớm và chú ý thời gian nhận hàng để đảm bảo có được bánh tươi ngon và đảm bảo an toàn nhất.

(Ảnh minh họa: Internet)

Theo Suckhoedoisong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top