Mâm cỗ Tết thể hiện cho văn hóa truyền thống của mỗi vùng miền, chứa đựng nét đặc trưng của bản địa. Vì vậy, tùy theo phong tục tập quán và điều kiện khí hậu mà các miền khác nhau lại có những món ăn truyền thống đặc trưng riêng thể hiện nét văn hóa vùng miền của mình.
Miền Bắc
1. Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết. Đây cũng là món ăn làm nên hương vị Tết không thể thiếu trong mâm cơm mừng năm mới của người Việt.
2. Dưa hành
'Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ' là ba thứ làm nên hương vị Tết cổ truyền được cha ông ta yêu thích từ lâu đời. Tuy đây là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đem đến cảm giác ngon miệng và đặc biệt phù hợp khi dùng chung với những thực phẩm truyền thống khác trong dịp Tết.
3. Thịt đông
Thịt đông là món ăn quen thuộc, khá đặc trưng của người miền Bắc. Món ăn này chỉ có thể chế biến được khi trời lạnh, được làm từ thịt và các loại gia vị như nấm, mộc nhĩ ninh nhừ đem đến vị ngon hấp dẫn, lạ miệng trong những ngày đầu xuân.
4. Nem rán
Đa nem rán hay còn gọi là nem Sài Gòn tuy bắt nguồn từ miền Nam nhưng cũng được người miền Bắc ưa chuộng dùng làm một trong những món ăn trong mâm cơm ngày Tết. Với không khí se lạnh ngày đầu năm, món nem rán được người dân miền Bắc cực ưa thích.
5. Thịt gà luộc
Thịt gà luộc là món đặc trưng trong mâm cỗ của người Việt. Tuy là món khá đơn giản nhưng lại đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt khi dùng kèm với lá chanh. Gà được chọn thường là gà quê, được chính các gia đình chăn nuôi để phục vụ cho dịp Tết nên thường có thịt thơm ngon, hương vị riêng biệt.
6. Giò lụa
Giò là món ăn đặc sản của Việt Nam, có hương vị thơm ngậy nổi tiếng cả thế giới. Từ xa xưa giò đã là một trong những món ăn không thể thiếu làm nên hương vị ngày Tết trong những mâm cơm truyền thống của người Việt.
7. Giò xào
Giò xào hay còn gọi là giò thủ được chế biến từ thịt thủ lợn, nấm, mộc nhĩ là một trong những món ăn truyền thống được người dân miền Bắc ưa chuộng trong dịp đầu năm mới.
8. Canh măng khô, canh miến
Để cân bằng dinh dưỡng và đem lại sự đa dạng trong mâm cơm với các món mặn, xào, mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu bát canh măng ngon hay canh miến nấu cùng rau cần, xương hầm và móng giò.
9. Rau củ xào
Ngoài những món ăn truyền thống nêu trên, tùy từng địa phương và khẩu vị của mỗi gia đình mà mâm cơm ngày Tết sẽ có thêm một số món đặc biệt như rau củ xào hay thịt chiên, chả chiên, xôi nếp…
Miền Nam
Mâm cơm ngày Tết của người miền Nam đơn giản hơn so với người miền Bắc nhưng không thể thiếu các món ăn truyền thống đặc trưng dưới đây:
1. Bánh tét
Nếu người miền Bắc có bánh chưng thì người miền Nam có bánh Tét. Món ăn này tương tự như bánh chưng là một trong những món làm nên hương vị Tết cổ truyền của người dân Nam bộ.
2. Thịt kho
Chỉ người miền Nam mới có thể nấu được món thịt kho ngon đúng điệu mà người dân Bắc hay Trung khó có thể thực hiện được. Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của người dân Nam bộ với thịt lợn kho cùng trứng vịt và dừa.
3. Canh khổ qua
Nếu người dân Bắc bộ có món canh măng khô thì canh khổ qua là món ăn truyền thống trên mâm cơm của người dân miền Nam. Món ăn này còn có ý nghĩa mong mọi khổ cực của năm cũ đều qua đi và cho một năm mới tươi sáng hơn. Món ăn này cũng đem lại hương vị thanh mát, lạ miệng cho mâm cơm ngày Tết.
4. Bánh tráng cuốn
Do điều kiện thời tiết ấm áp mà người dân miền Nam khá ưa chuộng những món ăn nguội, tươi mát như bánh tráng cuốn trong dịp đầu xuân năm mới. Bánh tráng được làm từ bột gạo dùng kèm với thịt, cá nướng, tôm, các loại rau sẽ đem đến một món ăn lạ miệng cực hấp dẫn và cân bằng các chất dinh dưỡng.
5. Củ kiệu tôm khô
Tương tự như món dưa hành muối của người miền Bắc. Người miền Nam ưa chuộng món củ kiệu muối ăn kèm tôm khô. Đây là món ăn tuy bình dị nhưng đem lại hương vị thơm ngon, lạ miệng trong bữa cơm ngày Tết.
(Ảnh minh họa: Internet)
Theo Suckhoedoisong.vn
Bình luận