Nguyên tắc phòng tiêu chảy mùa nắng nóng

Ngày đăng: 05/08/2015 - Lượt xem: 2222

Đường lây truyền do vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy mùa nắng nóng chủ yếu theo đường phân - miệng. Điều đó có nghĩa là bệnh tiêu chảy mùa nắng nóng có liên quan mật thiết đến môi trường sinh sống

Đường lây truyền do vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy mùa nắng nóng chủ yếu theo đường phân - miệng. Điều đó có nghĩa là bệnh tiêu chảy mùa nắng nóng có liên quan mật thiết đến môi trường sinh sống, đến vệ sinh an toàn thực phẩm và còn liên quan đến sức đề kháng của cơ thể (có đủ miễn dịch chống lại tác nhân vi sinh vật gây tiêu chảy hay không). Muốn phòng bệnh tiêu chảy tốt, trước tiên phải quản lý phân, chất thải, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt, đồng thời các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cần được phòng bệnh bằng vắc xin (tả, thương hàn, lỵ, rotavirrus). Bởi vì, phòng bệnh bằng văc-xin là phương pháp hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày mọi người dân tuyệt đối không ăn rau sống, không ăn các loại thực phẩm chưa được nấu chín như tiết canh, thịt tái (phở tái), nem chạo, nem chua, các loại gỏi (gỏi cá). Tuyệt đối không ăn các loại thức ăn đã bị ôi thiu, không uống nước lã (nước chưa được đun sôi), không ăn kem không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, không uống các loại nước giải khát bán dạo, mất vệ sinh. Cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng và đi găng đảm bảo tiêu chuẩn trước khi chế biến thực phẩm. Không dùng dụng cụ chế biến thực phẩm sống chung với thực phẩm đã nấu chín. Trẻ em và người lớn cần rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

PGS.TS. Bùi Khắc Hậu

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top