Những lỗi thường gặp khi rửa tay

Ngày đăng: 17/05/2015 - Lượt xem: 2942

Rửa tay là cách giúp giữ gìn vệ sinh, và bất kỳ ai cũng biết rằng cần phải thường xuyên rửa tay. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây cho thấy: chỉ 5% những người tham gia cuộc nghiên cứu rửa tay đúng cách.

Không rửa tay

Không rửa tay sau khi sử dụng phòng tắm là một thói quen không tốt. Mặc dù biết rằng đây là một thói quen không tốt, nhưng rất nhiều người có thói quen này. Khi ra khỏi phòng tắm mà không rửa tay đồng nghĩa bạn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm hại cơ thể. Vi khuẩn có thể ở tay cầm cửa ra vào, vòi nước, và những vị trí khác trong nhà tắm. Chỉ cần chạm nhẹ vào những vị trí này, hàng triệu vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn. Điều này sẽ làm cho bạn dễ mắc bệnh.

Bác sỹ Aileen Marty, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của trường đại học Quốc tế Florida (Mỹ) cho biết: “Làn da hình hành một rào chắn giữa cơ thể con người và vi khuẩn bên ngoài. Thế nhưng những bề mặt giác mạc như mắt, miệng và bộ phận sinh dục là nơi mà vi khuẩn thường tấn công nhiều nhất”.

Đó là chưa nói đến việc vi khuẩn có thể nhanh chóng truyền từ người này sang người khác. Trung bình mỗi người dùng tay chạm vào mặt 16 lần mỗi giờ, vì thế mặt được đánh giá là khu vực dễ bị nhiễm khuẩn nhất.

Ngoài ra, bạn nên rửa sạch tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị nấu ăn, như thế thực phẩm sẽ không bị vi khuẩn tấn công rồi vào cơ thể bạn qua đường ăn uống.

Không sử dụng xà phòng khi rửa tay

Xà phòng không chỉ giúp đôi bàn tay của bạn có mùi thơm, mà các hóa chất trong xà phòng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên da. Bề mặt của vi khuẩn và virus có chứa thành phần chất béo, và các thành phần trong xà phòng có thể tạo ra các phản ứng hóa học làm tiêu hủy số vi khuẩn trên làn da của con người. Một điểm mà các bạn cũng nên lưu ý: xà phòng dạng nước mang lại hiệu quả cao hơn so với xà phòng cục bởi tính ít độc hại.

Không rửa tay đúng thời gian “quy định”

Xà phòng không mang lại hiệu quả diệt khuẩn nếu bạn rửa tay quá nhanh. Bạn cần cọ rửa bàn tay trong ít nhất 20 đến 30 giây, vi khuẩn bám trên tay mới có thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Một điểm bạn cần lưu ý đó chính là móng tay bởi đây là nơi vi khuẩn và virus bám rất chặt. Do đó bạn nên dùng tay để nạy hết các chất bám trên móng mỗi khi rửa tay.

Chạm vào đồ vật ngay sau khi rửa tay

Bạn mất thời gian để rửa tay, thế nên đừng nên chạm vào đồ vật ngay sau khi rửa tay, bởi sau khi rửa tay và ra khỏi phòng tắm không có nghĩa là bạn đã an toàn. Nếu cẩn thận, bạn nên dùng giấy vệ sinh để khóa nước và mở cửa phòng tắm, bởi đây chính là hai địa điểm “phổ biến” của vi khuẩn và virus.

Thường xuyên sử dụng máy sấy tay sau khi rửa tay

Bác sỹ Aileen Marty cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy bạn nên sử dụng giấy lau sau khi rửa tay và không nên dùng máy sấy tay. Vấn đề ở đây chính là bạn có thể không đủ kiên nhẫn để lau sạch và khô tay hoàn toàn. Các chuyên gia sức khỏe khuyên chúng ta nên dành 30-45 giây để lau tay thật khô bởi tay ướt sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn lây lan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bạn rửa tay không sạch, máy sấy khô sẽ tạo điều kiện vi khuẩn lây lan ra phòng tắm, gây hại cho sức khỏe.

Theo Nutifood.com.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top