Phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố trong măng

Ngày đăng: 04/12/2014 - Lượt xem: 4044

Măng là nguyên liệu thực phẩm được dùng rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, một số loại măng có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Độc tố gây ngộ độc là Cyanid có trong măng tươi, người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em và người suy dinh dưỡng bị ngộ độc nặng hơn.

Cyanid có trong măng tươi được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hoá vào máu rồi đến các cơ quan.

Biểu hiện ngộ độc:

Xảy ra sau ăn từ vài phút đến vài giờ tuỳ theo mức độ ngộ độc. Ngộ độc nặng khi xuất hiện các triệu chứng xuất hiện sớm biểu hiện như: Đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc. Hơi thở có thể có mùi quả hạn đắng, trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ.

Khi có các triệu chứng nêu trên cần lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chức năng.

Biện pháp dự phòng ngộ độc cho cộng đồng:

Thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến măng: Ngâm và luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc, khi sôi nên mở vung. Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không sử dụng để ăn.

Đầu tư, kiểm soát an toàn măng ăn trồng, khi thu hoạch cần kiểm tra, giám sát măng độc, kể cả việc buôn bán măng.

Tập huấn, đào tạo nhân viên y tế ở các tuyến để nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong việc chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm do măng độc.

VFA

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
157,356,979
Trong tháng
846,645
Hôm nay
12,930
Đang Online
120
Back To Top