Kết quả xác minh thông tin "Phát hiện thức ăn có dòi, 800 công nhân bỏ làm"

Ngày đăng: 11/03/2014 - Lượt xem: 3910

Thực hiện công văn số 403/ATTP-NĐ, ngày 9/3/2014 của Cục An toàn thực phẩm về việc xác minh thông tin "Phát hiện thức ăn có dòi, 800 công nhân bỏ làm" tại Công ty THHH Yak-Jin Sài Gòn (khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước), ngày 10/3/2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước đã báo cáo kết quả như sau:

Ngày 10/3/2014, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú và Phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Bình Phước đến kiểm tra và xác minh thông tin trên. Công ty TNHH Yak-Jin Sài Gòn, hiện chưa hoạt động, đang trong quá trình huấn luyện công nhân (có 800 công nhân). Công ty hiện tại chưa tổ chức nấu ăn phục vụ công nhân mà hợp đồng với Công ty TNHH Đại Thanh Vân cung cấp suất ăn sẵn (suất ăn công nghiệp), có địa chỉ tại: số 200C, đường ĐT744, tổ 3, ấp An Thuận, xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty đã ký Hợp đồng với Công ty TNHH Đại Thanh Vân về cung cấp suất ăn công nghiệp. Công ty TNHH Đại Thanh Vân đã được Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 05/07/2010 với loại hình kinh doanh: cung cấp suất ăn công nghiệp, kinh doanh dịch vụ ăn uống; và cũng đã được Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 21/10/2011; công ty cũng đã cung cấp thêm một số giấy tờ liên quan khác về an toàn thực phẩm.  

Công ty chưa xây dựng xong khu vực bếp ăn, chỉ có khu vực nhà ăn đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng để cho công nhân ăn hàng ngày, nhà ăn sạch sẽ, thoáng mát. Công ty có nhân viên Y tế kiểm tra, giám sát thức ăn và thực hiện lấy mẫu lưu trong 24 giờ (có sổ lưu mẫu). Công ty cung cấp suất ăn sẵn khẳng định toàn bộ quy trình chế biến – vận chuyển – phục vụ thực phẩm cho công nhân hoàn toàn đảm bảo an toàn thực phẩm và không có sự việc có dòi xuất hiện trong thực phẩm đã chế biến chín. Trong quá trình làm việc, đoàn kiểm tra đã phỏng vấn một số công nhân của Công ty và đã xác nhận có sử dụng thức ăn vào ngày 08/03/2014 tại Công ty nhưng không thấy có dòi trong thức ăn, mà chỉ nghe theo tin đồn.

Sau khi vụ việc xảy ra tại bữa ăn trưa ngày 08/3/2014 Công ty đã dừng hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn với Công ty TNHH Đại Thanh Vân, công ty cũng đã làm việc với đại diện công nhân và thống nhất cho công nhân nghỉ làm (không có việc công nhân đình công).

Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty TNHH Yak-Jin Sài Gòn (đơn vị tổ chức suất ăn sẵn) và Công ty TNHH Đại Thanh Vân (đơn vị cung cấp suất ăn sẵn), trước khi thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ suất ăn cho công nhân phải chấp hành đầy đủ các quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT, ngày 5/12/2014 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Như vậy việc thông tin "Phát hiện thức ăn có dòi, 800 công nhân bỏ làm" như Báo người Lao động đã nêu trước đó là không chính xác mà thông tin này chỉ là  nghe tin đồn.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, tổ chức bếp ăn tập thể trước khi đi vào hoạt động cần thực hiện nghiêm túc đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; các đơn vị tổ chức suất ăn cho công nhân cần cam kết và thực hiện hợp đồng chặt chẽ với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn thực phẩm từ khâu nguyên liệu đến từng suất ăn cho công nhân.

VFA

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
169,223,629
Trong tháng
28,950
Hôm nay
28,935
Đang Online
240
Back To Top